chi tiết tìm kiếm

Ban đại diện Ngân hàng CSXH thị xã làm tốt công tác kiểm tra nguồn vốn tín dụng ưu đãi
Ngày đăng 13/07/2018 | 14:29

Những năm qua, cùng với việc nâng cao chất lượng chương trình tín dụng chính sách, Ban đại diện Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) thị xã luôn quan tâm thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, qua đó phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi tại xã, phường góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu về giảm nghèo nhanh và bền vững, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Ban đại diện Ngân hàng CSXH thị xã họp phiên thường kỳ

Ảnh: Linh Nga (NHCSXH thị xã)

Hiện Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) NHCSXH có 25 thành viên trong đó có 15 chủ tịch UBND xã, phường. Ban đại diện luôn đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động đáp ứng tốt nhu cầu vay vốn của các hộ nghèo; phát huy vai trò của thành viên Ban đại diện trong việc chỉ đạo và kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách. Trong đó, trọng tâm là nâng cao trách nhiệm của chủ tịch UBND cấp xã trong việc quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn để nâng cao chất lượng phục vụ tại điểm giao dịch xã. Thực hiện chương trình giám sát năm 2018, ngay từ đầu năm Ban đại diện HĐQT NHCSXH thị xã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo 100% thành viên Ban đại diện tăng cường kiểm tra đột xuất các điểm giao dịch xã để đánh giá chất lượng hoạt động cũng như vai trò, trách nhiệm của chủ tịch UBND cấp xã trong việc chỉ đạo thực hiện công tác tín dụng chính sách trên địa bàn. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ quy định, Ban đại diện HĐQT NHCSXH thị xã thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động của phòng giao dịch NHCSXH và hoạt động ủy thác của tổ chức hội nhận ủy thác; kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi tại  xã, phường trên địa bàn.

Kết quả trong 6 tháng đầu năm đã thực hiện kiểm tra 8 xã, phường, 16 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), 18 hộ vay, số tiền 649 triệu đồng. Nội dung kiểm tra tập trung kiểm tra, giám sát việc bình xét cho vay tại tổ TK&VV; tình hình sử dụng vốn vay tại hộ vay vốn, đôn đốc thu hồi nợ, vận động thành viên của tổ TK&VV tham gia gửi tiền tiết kiệm qua tổ; kiểm tra, giám sát việc bình xét cho vay; kiểm tra hoạt động của tổ TK&VV; đôn đốc tổ viên trả nợ gốc, lãi; tuyên truyền vận động tổ viên gửi tiền tiết kiệm; kiểm tra trực tiếp hộ vay vốn, đánh giá hiệu quả sử dụng vốn vay. Qua kiểm tra cho thấy công tác cho vay tín dụng ưu đãi tại xã, phường thực hiện tốt, không có xâm tiêu, chiếm dụng vốn, vay hộ, các hộ sử dụng vốn vay hiệu quả, đúng mục đích.

Để tiếp tục thực hiện tốt chính sách tín dụng ưu đãi của NHCSXH đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong thời gian tới, Ban đại diện HĐQT NHCSXH thị xã tăng cường kiểm tra, giám sát để nắm tình hình hoạt động của tổ chức chính trị nhận ủy thác, các tổ TK &VV và các hộ vay vốn, từ đó đánh giá chất lượng tín dụng một cách chính xác và có biện pháp xử lý kịp thời. Thông qua kiểm tra, giám sát, hoạt động tín dụng chính sách được nâng cao, người nghèo và đối tượng chính sách kịp thời có vốn phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập ổn định cuộc sống./.

HOÀNG PHƯƠNG