chi tiết tìm kiếm

Sơn Tây gieo cấy 90% diện tích lúa mùa
Ngày đăng 16/07/2018 | 08:42

Đến nay, bà con nông dân các xã, phường trên địa bàn thị xã gieo cấy được trên 90% diện tích lúa mùa, diện tích còn lại chủ yếu là chân ruộng mạ cũng đang được nông dân tập trung thực hiện cho kịp khung thời vụ.

Nông dân xã Đường Lâm tập trung gieo cấy lúa vụ mùa

Vụ mùa năm 2018, toàn thị xã gieo trồng 1.718 ha lúa, trong đó diện tích lúa gieo thẳng, sạ hàng là 600 ha (chiếm 35% diện tích). Về cơ cấu, giống lúa thuần như Khang dân, Thiên ưu chiếm 50% diện tích; các giống lúa chất lượng và nếp chiếm 40% diện tích. Trong những ngày tới để đảm bảo diện tích lúa mùa hồi xanh, bén rễ nhanh, Phòng Kinh tế khuyến cáo bà con cần đảm bảo luôn giữ mực nước từ 3-5cm đối với diện tích lúa mới cấy, tuyệt đối không được để ruộng khô hạn khiến lúa có thể bị táp, héo lá, chậm hồi xanh, chậm ra rễ trắng. Thực hiện làm cỏ sục bùn và bón thúc sớm theo phương châm “Nặng đầu, nhẹ cuối”, cân đối lượng đạm, lân, kali giúp cây lúa hấp thụ dinh dưỡng đầy đủ. Bên cạnh đó, các hợp tác xã cần chủ động tu sửa, nạo vét các tuyến kênh mương, công trình thuỷ lợi để bảo đảm đủ nước tưới tiêu cho vụ vùa; chủ động công tác dự tính, dự báo các loại sâu bệnh như bọ rầy, sâu cuốn lá, sâu đục thân, đạo ôn, khô vằn, lùn sọc đen để có biện pháp phòng trừ an toàn, hiệu quả không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng./.

Phan Thanh