chi tiết tìm kiếm

Ngày đăng 03/05/2024 | 21:44

Trong không khí phấn khởi của cả nước, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024), tối ngày 3/5, tại Khu Trung tâm Văn hóa – Thể thao, UBND thị xã phối hợp với Liên đoàn Vật Việt Nam, Sở Văn hóa Thể thao thành phố Hà Nội tổ chức Khai mạc giải Vật Dân tộc Hà Nội mở rộng tranh Cúp Phùng Hưng lần thứ III năm 2024.

Các đoàn VĐV tham gia Lễ khai mạc

Tới dự có đại diện lãnh đạo Tổng cục TDTT, Liên đoàn Vật Việt Nam, Sở Văn hóa Thể thao thành phố Hà Nội, các đồng chí: Nguyễn Quang Hán – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; Ngô Đình Ngũ – Phó Bí thư Thị ủy – Chủ tịch UBND thị xã; Lê Đại Thăng – Phó Chủ tịch UBND thị xã cùng đông đảo nhân dân, du khách tới cổ vũ chương trình.

Tham dự giải có gần 200 vận động viên đến từ 19 đoàn thuộc các tỉnh, thành, ngành có phong trào vật mạnh trên toàn quốc. Các vận động viên nam sẽ tham gia tranh tài ở 9 hạng cân, đặc biệt năm nay có thêm giải vật anh tài, hạng cân từ trên 100kg. Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ mời thi đấu giao lưu vật dân tộc nữ ở 4 hạng cân.

Các đô vật tranh tài tại giải đấu

Vật dân tộc là môn thể thao truyền thống có từ lâu đời, ăn sâu trong đời sống văn hóa tinh thần thượng võ của nhiều tầng lớp nhân dân lao động. Mở đầu keo đấu, các đô vật sẽ bắt tay chào nhau thực hiện động tác “se đài” trên nền trống vật giục giã, sau đó là những màn so găng hấp dẫn. Người chiến thắng là người làm cho đối phương “lấm lưng, trắng bụng” hoặc nhấc bổng được đối phương lên khỏi mặt đất.

Thông qua giải đấu nhằm phát huy truyền thống thượng võ của anh hùng dân tộc quê hương Sơn Tây - Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, khơi dậy giữ gìn và phát triển môn vật dân tộc, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống. Giải đấu còn là dịp để đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa thể thao của nhân dân, qua đó nêu cao tinh thần tự hào dân tộc. Đây cũng  dịp quảng bá, giới thiệu hình ảnh của thị xã Sơn Tây đến với các quận, huyện trong thành phố Hà Nội và các tỉnh về tham gia thi đấu và cổ vũ động viên cho giải.

Giải Vật Dân tộc Hà Nội mở rộng tranh Cúp Phùng Hưng lần thứ III năm 2024 diễn ra từ ngày 2 – 6/5/2024 với gần 300 trận thi đấu giữa các đô vật tham gia tranh tài ở các hạng cân. Sau vòng loại thi đấu, BTC sẽ chọn vận động viên thắng cuộc để tham gia thi tiếp ở các vòng bán kết và chung kết. Lễ bế mạc dự kiến diễn ra vào hồi 16h ngày 5/5/2024./.

NHÓM PV