Đảng - đoàn thể

Tập huấn báo cáo viên quý I, tuyên truyền Luật BHXH, BHYT
Ngày đăng 10/04/2018 | 10:03  | View count: 138

Ngày 10/4, BTV Thị ủy tổ chức hội nghị tập huấn báo cáo viên quý I/2018, tuyên truyền luật BHXH, BHYT cho trên 400 đại biểu là báo cáo viên, cộng tác viên dư luận xã hội thị xã; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, cán bộ phụ trách công tác tổ chức, dân vận các xã, phường; các đảng bộ, chi bộ cơ sở trên địa bàn thị xã.

Người dân làm thủ tục bảo hiểm xã hội

Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã nghe lãnh đạo Bảo hiểm xã hội thị xã báo cáo kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2017, quý I/2018; giải pháp thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2018; đồng thời, giới thiệu những điểm mới của Bộ luật Hình sự 2015 quy định xử phạt đối với những hành vi vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp và các điểm mới của Luật BHXH, Luật BHYT áp dụng từ 1/1/2018; những điều cần biết về BHXH tự nguyện; BHYT hộ gia đình…

Để hoàn thành nhiệm vụ chỉ tiêu trọng tâm năm 2018, từ quý II Bảo hiểm xã hội thị xã tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành đóng BHXH tại các đơn vị sử dụng lao động; đồng thời xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật. Đối với những đơn vị, doanh nghiệp cố tình vi phạm, Bảo hiểm xã hội thị xã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an đề nghị điều tra, xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự; tăng cường kiểm soát chi phí KCB BHYT.

Bên cạnh đó, tập trung đẩy mạnh công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao, trong đó tập trung vào những doanh nghiệp chưa tham gia BHXH, đối tượng thuộc diện tham gia BHXH tự nguyện, BHYT HSSV và BHYT hộ gia đình. Tăng cường cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính. Kiểm soát kìm chế việc bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT. Đảm bảo tốt quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT theo đúng quy định. Tiếp tục phối hợp với bưu điện tổ chức thực hiện tốt công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH. Tăng cường công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, trong đó tập trung tuyên truyền Điều 214, 215, 216 của Bộ luật Hình sự.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu được nghe ông Đào Xuân Tuyên - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy tuyên truyền Luật Thủ đô, tình hình biển đảo Trường Sa, Hoàng Sa, những nhiệm vụ tuyên truyền trọng tâm trong quý 2/2018.

Trang- Yến