Đảng - đoàn thể

MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tổng kết công tác năm 2022
Ngày đăng 10/01/2023 | 11:57  | View count: 179

Sáng 10/1, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Các đồng chí: Nguyễn Quang Hán – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy – Chủ tịch HĐND thị xã; Lê Đại Thăng - Ủy viên BTV – Phó Chủ tịch UBND thị xã tới dự.

Các tập thể được khen thưởng tại hội nghị

Năm 2022, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, các phong trào thi đua, cuộc vận động MTTQ và các tổ chức thành viên trên địa bàn thị xã phát động, triển khai đã có những bước phát triển mới, nhiều cách làm sáng tạo, hướng về cơ sở, huy động được tiềm năng, sức sáng tạo, tinh thần tự nguyện tham gia của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội và an ninh trật tự trên địa bàn thị xã.

Năm 2022, Quỹ "Vì người nghèo" thị xã và xã, phường đã vận động được 1,7 tỷ đồng; hỗ trợ xây mới 21nhà, sửa chữa 11 nhà; giúp 7 hộ phát triển sản xuất; 24 người khám chữa bệnh; hỗ trợ 311 học sinh có hoàn cảnh khó khăn và các hỗ trợ khác quy ra tiền với tổng số tiền đã hỗ trợ là 1,4 tỷ đồng. Tặng gần 6.000 suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình khó khăn với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng. Tính đến năm 2022, số hộ thoát nghèo 26 hộ đạt 260% chỉ tiêu Thành phố, Thị xã giao; số hộ nghèo cuối năm còn 22 hộ; số hộ thoát cận nghèo 296 hộ; số hộ cận nghèo cuối năm còn 371 hộ.

Hội Cựu chiến binh thị xã tổ chức tốt phong trào Cựu chiến binh đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Thực hiện Đề án số 03 của Hội CCB thành phố Hà Nội, hội viên ủng hộ quỹ giúp hội viên nghèo 83,67 triệu đồng. Quỹ xây dựng nông thôn mới 41,92 triệu đồng. Quỹ góp giúp nhau phát triển kinh tế gia đình đạt 9,891 tỉ đồng, đang giúp hơn 1000 gia đình hội viên thêm vốn sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho hàng trăm lao động. 27 tổ tiết kiệm vay vốn của 15 Hội xã phường nhận ủy thác, hiện có 876 hộ vay vốn, số tiền dư nợ gần 39 tỉ đồng, các tổ đều được ngân hàng đánh giá hoạt động tốt.

Hội Phụ nữ thị xã thực hiện phong trào xây dựng người phụ nữ Thủ đô “Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch”, cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” thu hút trên 20 ngàn lượt cán bộ, hội viên tham gia; Duy trì mô hình làm theo Bác “Tiết kiệm nuôi lợn nhựa”, đã tiết kiệm được 8 tỷ 012 triệu đồng, mô hình thu gom phế liệu bán gây quỹ từ thiện, đã thu được là 81 triệu đồng.

Hội Nông dân thị xã tổ chức tốt các hoạt động hỗ trợ hội viên, nông dân tiếp cận tiến bộ khoa học, công nghệ; cung ứng vật tư, thiết bị nông nghiệp; kết nối, tổ chức cho hội viên nông dân học tập kinh nghiệm về các mô hình sản xuất mới góp phần thay đổi tư duy sản xuất kinh doanh của nông dân. Đã có 9.260 hộ đăng ký hộ sản xuất kinh doanh giỏi; cuối năm bình xét có 5.600 hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Năm 2022 thành lập được 06 chi hội nông dân nghề nghiệp nâng tổng số chi hội nghề nghiệp đến nay là 12 chi hội nghề nghiệp với 305 thành viên; 16 tổ hội nghề nghiệp trồng rau hoa, chăn nuôi gà, đồ mộc…. nâng tổng số tổ hội đến nay là 52 tổ hội với 400 thành viên.

Đoàn thanh niên thị xã tổ chức tốt các phong trào hành động cách mạng như: Đăng cai tổ chức hoạt động hưởng ứng ra quân Tháng Thanh niên của Trung ương Đoàn; khánh thành công trình Thanh niên trang trí 180 gốc cây xanh trên phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây; tổ chức chương trình Lễ thắp nến tri ân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, tham mưu tổ chức chương trình Tết trung thu với chủ đề “Trung thu Thành cổ - Sơn Tây Xứ Đoài”; tổ chức Giải chạy Việt dã “Bước chân Thành cổ” thu hút gần 700 vận động viên tham gia. Tổ chức các hoạt động của thanh niên trên tuyến phố đi bộ Thành cổ.

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân vinh dự được Ủy ban MTTQ Việt Nam, TW Hội CCB Việt Nam, TW Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, TW Hội Nông dân Việt Nam, TW Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Thành phố, thị xã tuyên dương, khen thưởng./.

PHẠM HẢO – PHAN THANH