thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Đảng - đoàn thể

Sơn Tây hưởng ứng ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Ngày đăng 14/04/2024 | 09:50  | View count: 79

Ngày 14/4, tại Nhà thiếu nhi Sơn Tây, BTV Thị đoàn phối hợp với Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao thị xã tổ chức chương trình hưởng ứng ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 với sự tham gia của các em học sinh đam mê đọc sách đến từ các trường học trên địa bàn. Tới dự và động viên chương trình có các đồng chí: Nguyễn Quang Hán – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy – Chủ tịch HĐND thị xã; Lê Đại Thăng - Ủy viên BTV Thị ủy – Phó Chủ tịch UBND thị xã.

Lãnh đạo thị xã tặng sách cho các em học sinh tiểu học

Sách đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta. Đọc sách không chỉ nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy giáo dục mà còn rèn luyện nhân cách con người. Sách hướng con người đến chân thiện mỹ, hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống và từ lâu, đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết trong đời sống của mỗi chúng ta. Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Để đưa văn hóa đọc phát triển lên tầm cao mới, ngày 4/11/2021 Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định về việc tổ chức ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam thay thế cho ngày sách Việt Nam trước đây và vẫn được diễn ra vào ngày 21/4 hằng năm. Việc lấy ngày 21/4 là ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là thời điểm ra mắt cuốn sách đầu tiên của Việt Nam là cuốn “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh - tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tác giả lớn, một Danh nhân văn hóa, các tác phẩm của Người có giá trị không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn được bạn bè quốc tế đón nhận. Việc chọn ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam gắn với một tác phẩm nổi tiếng của Người có ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Bên cạnh đó, tháng 4 còn là thời điểm diễn ra Ngày sách và Bản quyền Thế giới (23/4), nhằm tôn vinh văn hóa đọc, khuyến khích mọi người dân thế giới khám phá niềm yêu thích đọc sách.Với mục đích khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, tại chương trình, các em học sinh được giao lưu, trao đổi về những cuốn sách hay, ý nghĩa; hướng dẫn phương pháp lựa chọn sách; đồng thời được tự chọn, đọc nhiều cuốn sách hay thuộc nhiều lĩnh vực như: truyện tranh thiếu nhi, sách văn học nghệ thuật, sách khoa học đời sống, sách lịch sử và văn hóa, sách kỹ năng sống… Từ đó giúp các em học sinh học hỏi thêm nhiều bài học, kiến thức ngoài sách giáo khoa, duy trì và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

BTC tham quan gian hàng tại ngày hội Triển lãm khoa học – kỹ thuật STEM – EXPLO

Nhân dịp này, BTC đã trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa, các diễn giả nói chuyện về vai trò của sách trong cuộc sống, truyền cảm hứng đọc sách và văn hóa đọc cho các em học sinh tham gia chương trình

Cùng thời điểm diễn ra Chương trình Ngày hội đọc sách, tại khu vực trước cửa Nhà thi đấu diễn ra Ngày hội Triển lãm khoa học – kỹ thuật mang tên STEM – EXPLO, với trên 20 gian hàng trưng bày các sản phẩm, do các đoàn viên, thanh niên trong câu lạc bộ Khoa học – Kỹ thuật STEM tổ chức/.

 

                                                                                                              PHẠM HẢO