Đô thị

Đ/c Bí thư Thị ủy và Chủ tịch UBND thị xã đối thoại với nhân dân khu xử lý rác thải xã Xuân Sơn
Ngày đăng 01/07/2017 | 05:43  | View count: 341

Sáng ngày 1/7, tại hội trường Nhà máy xử lý chất thải trên địa bàn xã Xuân Sơn, Thị ủy - UBND – UB MTTQ thị xã tổ chức hội nghị gặp mặt trao đổi, đối thoại giữa đồng chí Nguyễn Quang Sơn - Bí thư Thị ủy và đồng chí Đặng Vũ Nhật Thăng - Chủ tịch UBND thị xã với các hộ dân thuộc 3 thôn Lễ Khê, An Sơn, Xuân Khanh – xã Xuân Sơn có ý kiến, kiến nghị về việc thực hiện chế độ, chính sách hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án mở rộng bán kính 500m bãi rác Xuân Sơn.

Người dân xã Xuân Sơn phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại

Từ ngày 01/6/2017 đến nay, do chưa đồng tình với việc thực hiện chế độ, chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng trong quá trình thu hồi đất thực hiện dự án, một số hộ dân của 3 thôn Lễ Khê, Xuân Khanh, An Sơn đã ra ngăn cản việc tập kết rác vào khu xử lý mặc dù được các ban, ngành, đoàn thể thị xã và xã Xuân Sơn tích cực tuyên truyền, vận động. Tại buổi đối thoại, lãnh đạo thị xã cùng các phòng, ban, ngành chức năng đã nghe 12 ý kiến của người dân về các vấn đề như: Việc thực hiện 6 bản án; vấn đề công nhận hạn mức đất ở và xác định nguồn gốc đất để áp dụng mức bồi thường; bồi thường đất nông nghiệp và hỗ trợ chuyển đổi nghề, tạo việc làm… Các ý kiến được đại diện Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng Thành phố và đ/c Chủ tịch UBND thị xã tiếp thu, giải trình các ý kiến thuộc thẩm quyền.

Phát biểu kết luận buổi đối thoại, đồng chí Nguyễn Quang Sơn - Bí thư Thị ủy đề nghị UBND thị xã nghiêm túc nhìn nhận khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, gây chậm trễ trong bồi thường, giải phóng mặt bằng cho người dân; Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng thị xã phối hợp với Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Ba Vì và các ngành chức năng của thành phố xem xét lại các cơ chế chính sách, thực hiện đồng bộ theo sự chỉ đạo của thành phố, báo cáo thành phố trước ngày 10/7/2017. Các cơ chế chính sách phải được thông báo công khai, dân chủ, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Đồng chí Bí thư Thị ủy cũng nhấn mạnh: thị xã Sơn Tây luôn coi việc đảm bảo, chăm lo đời sống người dân là nhiệm vụ hàng đầu để phát triển bền vững và sẽ phối hợp với ban, ngành chức năng thành phố giải quyết những bức xúc, kiến nghị chính đáng của nhân dân trong khu vực bị ảnh hưởng. Đồng chí đề nghị các hộ dân dỡ bỏ lều bạt, rào chắn, cho xe vận chuyển tiếp tục ra vào khu chôn lấp, xử lý rác thải, tránh những hành vi vi phạm pháp luật./.

PHẠM HẢO - NGUYỄN TRANG