Đô thị

Sơn Tây tham dự Hội thảo cụm đô thị vùng đồng bằng sông Hồng năm 2017
Ngày đăng 16/10/2017 | 09:09  | View count: 320

Ngày 15/10, tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc - TP Bắc Ninh, UBND TP Bắc Ninh tổ chức Hội thảo thường niên cụm đô thị vùng đồng bằng sông Hồng năm 2017 với chủ đề: “Đô thị phát triển - hiện đại - thông minh và bền vững” nhằm đánh giá kết quả thực hiện phong trào xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp năm 2017; phương hướng, nhiệm vụ giao ước thi đua năm 2018 và những năm tiếp theo.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Dự hội thảo có đồng chí Ngô Trung Hải - Tổng thư ký Hiệp hội Đô thị Việt Nam; lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh; đoàn đại biểu của 15 cụm đô thị đồng bằng sông Hồng gồm: Thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Yên, Bắc Ninh, Phủ Lý, Thái Bình, Ninh Bình, Chí Linh; thị xã: Sơn Tây, Phúc Yên, Từ Sơn, Tam Điệp. Đoàn đại biểu thị xã Sơn Tây do đồng chí Chủ tịch UBND thị xã - Đặng Vũ Nhật Thăng làm trưởng đoàn tham dự hội thảo.

Đoàn đại biểu thị xã Sơn Tây tham dự hội thảo

Sau hơn 4 năm xây dựng đô thị “Xanh - sạch - đẹp, văn minh - trật tự, an toàn - phát triển bền vững” do Hiệp hội đô thị Việt Nam phát động, các đô thị trong cụm đều ban hành nghị quyết và xây dựng, triển khai kế hoạch về xây dựng đô thị “Xanh - sạch - đẹp” gắn với tăng trưởng xanh. Các đô thị huy động nhiều nguồn lực đầu tư nâng cấp hạ tầng đô thị, nhất là đường giao thông, điện chiếu sáng, sinh hoạt, cấp thoát nước nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hệ thống cây xanh tại nhiều công viên, vườn hoa, đường phố được trồng mới phong phú về chủng loại, đẹp về hình thức; hệ thống thoát nước được đầu tư nâng cấp, nạo vét thường xuyên; hệ thống điện chiếu sáng công cộng duy trì hoạt động tốt; hệ thống nước sạch từng bước được thay thế, mở rộng, tỷ lệ người dân dùng nước sạch đạt gần 100%... Riêng tại thị xã Sơn Tây đã ban hành 5 kế hoạch tiếp tục hưởng ứng năm trật tự văn minh đô thị, chỉ đạo Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao phát 115 tin bài với 75 chương trình trên hệ thống loa truyền thanh của thị xã, nội dung tập trung tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân về ý thức giữ gìn trật tự mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp.

Hội thảo đã bầu chọn 3 đô thị tiêu biểu trong phong trào xanh - sạch - đẹp năm 2017 đề nghị Bộ Xây dựng tặng bằng khen gồm: TP Bắc Ninh, TP Thái Bình, TP Hưng Yên; đề nghị Hiệp hội đô thị Việt Nam khen 4 đô thị: TP Hải Phòng, TP Hải Dương, TP Chí Linh và thị xã Từ Sơn. Đại diện các đô thị giao ước thi đua "Tăng cường xây dựng phát triển đô thị xanh, thân thiện môi trường" trong năm 2018. TP Hải Dương - Tỉnh Hải Dương được chọn là đơn vị đăng cai hội thảo cụm đô thị đồng bằng sông Hồng năm 2018.

Đoàn đại biểu thị xã Sơn Tây tặng quà UBND TP Bắc Ninh

Thông qua hội thảo nhằm thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết, hợp tác trong công tác xây dựng, quản lý, phát triển đô thị của các đô thị hội viên cụm đồng bằng sông Hồng; phối hợp tham gia xây dựng chính sách phát triển đô thị liên vùng, đảm bảo các đô thị trong cụm phát triển hài hoà, bền vững; đầy mạnh công tác đối ngoại với các đô thị trong và ngoài nước nhằm trao đổi học, tập kinh nghiệm trong việc xây dựng, phát triển đô thị văn minh, hiện đại.

PHẠM HẢO