Đô thị

Sơn Tây phấn đấu bảo đảm đủ nước gieo cấy lúa xuân 2024
Ngày đăng 22/01/2024 | 10:27  | View count: 69

Vụ đông xuân năm 2024, Bộ NN&PTNT phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam mở 2 đợt cấp nước đổ ải phục vụ gieo cấy khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ. Theo đó, đợt 1 từ 0 giờ ngày 23/1 đến 24h ngày 30/1 và đợt 2 từ 0 giờ ngày 18/2 đến 24 giờ ngày 21/2/2024.

Nông dân xã Sơn Đông ra quân nạo vét kênh mương phục vụ sản xuất vụ xuân 2024

Nhằm đảm bảo cung cấp đủ nước phục vụ gieo cấy vụ đông xuân trên địa bàn thị xã Sơn Tây, Công ty TNHH Một thành viên Thủy lợi sông Tích phối hợp với Xí nghiệp Thủy lợi Sơn Tây và các HTX nông nghiệp trên địa bàn đã tiến hành kiểm tra tu sửa các trạm bơm, không để tình trạng nước rò rỉ qua bờ kênh, cửa van, cánh cống; vận động nhân dân tổ chức nạo vét, phát dọn toàn bộ hệ thống kênh mương và các công trình thủy lợi nội đồng, chủ động trữ nước vào các khu trũng đảm bảo sẵn sàng phục vụ công tác lấy nước đổ ải của bà con nhân dân. Đối với Công ty Điện lực Sơn Tây đã tiến hành rà soát, kiểm tra việc cung cấp điện ổn định, liên tục cho các trạm bơm trong suốt thời gian lấy nước tập trung và sau các đợt lấy nước để phục vụ bơm dẫn nước. Các địa phương theo dõi chặt chẽ các thông tin liên quan đến nguồn nước, ngay khi nguồn nước cho phép, tổ chức vận hành tối đa công trình thủy lợi lấy nước, tăng cường tích trữ nước tối đa trong hệ thống kênh trục, ao, đầm, các vùng trũng và đưa nước lên ruộng để phục vụ làm đất và gieo cấy. Vận động, hướng dẫn người dân thực hiện sớm việc làm đất để giữ nước trên ruộng, tổ chức tăng cường gia cố bờ vùng, bờ thửa để tránh rò rỉ, thất thoát, lãng phí nước; ưu tiên cấp trước nước cho các vùng khó khăn về nguồn nước, tăng cường thực hiện giải pháp thích ứng với tình trạng thiếu hụt nguồn nước phục vụ gieo cấy lúa vụ đông xuân 2023-2024.

Vụ xuân năm 2024, toàn thị xã phấn đấu tổng diện tích gieo trồng đạt toàn thị xã phấn đấu tổng diện tích gieo trồng đạt 2.160,3 ha. Trong đó diện tích lúa 1.288,3 ha; diện tích lúa gieo thẳng, sạ hàng 515 ha. Về cơ cấu giống lúa ngắn ngày chiếm 97,3% diện tích, giống dài ngày chiếm 2,7% diện tích. Diện tích cây màu và cây khác 872 ha gồm ngô, lạc xuân, sắn, rau các loại và cây khác. Về thời vụ gieo trồng, đối với giống lúa dài ngày, thời gian cấy từ 20/1 đến 25/1/2024 khi tuổi mạ có từ 3,5 – 4 lá. Gieo thẳng xong trước 20/2/2024, mật độ sau khi gieo đạt 130 – 160 cây/m2. Nhóm giống lúa ngắn ngày gieo mạ sau tiết đại hàn, cấy sau tiết lập xuân, kết thúc cấy lúa xuân xong trước 25/2/2024.

Phan Thanh