thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Đô thị

Sơn Tây khẩn trương thu hoạch lúa xuân, chuẩn bị sản xuất vụ mùa 2024
Ngày đăng 21/05/2024 | 14:40  | View count: 71

Hiện nay, trà lúa xuân sớm với cơ cấu giống là các giống lúa thuần chất lượng cao như: Thiên ưu 8, Bắc Thịnh, lúa lai, lúa nếp… trên địa bàn thị xã đã cho thu hoạch. Những ngày qua, bà con nông dân các xã, phường trên địa bàn thị xã đã tập trung nhân lực, phương tiện ra đồng thu hoạch trà lúa xuân đã chín. Đến nay, toàn thị xã đã thu hoạch được 340/1.225 ha lúa xuân, năng suất ước đạt từ 63 tạ/ha.

Nông dân xã Đường Lâm đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân bằng máy gặt đập liên hợp 

 

Trước những diễn biến bất thường của thời tiết, bà con nông dân đã tích cực thu hoạch lúa xuân với phương châm “xanh nhà hơn già đồng", khẩn trương thu hoạch lúa ở những vùng thấp, vùng trũng, chủ động đối phó với thiên tai, tránh tình trạng lúa bị ngập làm giảm năng suất, chất lượng, chủ động tiến hành thu hoạch khi có trên 85% số hạt trên bông chín. Tiến độ thu hoạch trên địa bàn các xã, phường khá nhanh do người dân thuê máy gặt đập liên hợp nhằm giải phóng sức lao động. Ngay sau khi thu hoạch lúa xuân, bà con nông dân chủ động các phương tiện làm đất trên tinh thần "gặt đến đâu làm đất ngay đến đó" để thân, gốc lúa phân hủy nhanh, đất kỹ nhuyễn, giảm sâu bệnh, sẵn sàng gieo trồng cây vụ mùa trong khung thời vụ.

Theo kế hoạch, vụ mùa năm 2024, toàn thị xã phấn đấu tổng diện tích gieo trồng đạt 1.504ha, trong đó cây lúa là 750 ha, diện tích lúa gieo thẳng là 395ha chiếm 52,6% diện tích. Diện tích áp dụng biện pháp thâm canh lúa cải tiến SRI là 300 ha. Về cơ cấu giống, trà lúa mùa cực sớm và sớm chiếm 85% diện tích, trà mùa trung chiếm 15% diện tích. Toàn thị xã phấn đấu kết thúc cấy lúa chậm nhất ngày 05/7/2024.

 Để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, UBND thị xã yêu cầu các xã, phường và đơn vị liên quan căn cứ vào đặc điểm sinh trưởng phát triển của các giống cây trồng và sự chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội hướng dẫn bà con nông dân thực hiện. Các HTX nông nghiệp đẩy mạnh tuyên truyền đến các thôn, đội sản xuất và nông dân kế hoạch, giải pháp, biện pháp thâm canh, lịch thời vụ, kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc cây trồng vụ mùa, chuẩn bị đầy đủ giống, vật tư... phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó cần tăng cường công tác thủy lợi đảm bảo nước tưới cho cây trồng sinh trưởng và phát triển; tổ chức thực hiện nạo vét kênh mương đảm bảo năng lực dẫn tưới của hệ thống thủy lợi hiện có. Các xã, phường chủ động xây dựng phương án phòng chống thiên tai và dịch bệnh có khả năng xảy ra; thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện và xử lý kịp thời diễn biến tình hình sâu bệnh nhằm bảo đảm năng suất, sản lượng, chất lượng cây trồng vụ mùa đã đề ra./.

 

     Phan Thanh