thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Đô thị

Vòng sơ khảo Hội thi tôn vinh, quảng bá và xúc tiến tiêu thụ các giống mít đặc sản Hà Nội năm 2024
Ngày đăng 01/07/2024 | 10:32  | View count: 82

Sáng ngày 1/7, tại hội trường Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao, UBND thị xã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT TP Hà Nội tổ chức vòng sơ khảo Hội thi tôn vinh, quảng bá và xúc tiến tiêu thụ các giống mít đặc sản Hà Nội năm 2024. Các đồng chí: Nguyễn Mạnh Phương – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT TP Hà Nội; Phùng Huy Vinh – Phó Chủ tịch UBND thị xã tới dự.

BTC tặng cờ lưu niệm cho các đội tham gia hội thi

Tham gia vòng sơ khảo có 17 đội thi đến từ 7 huyện, thị xã gồm: Sơn Tây, Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ và Sóc Sơn. Trong đó riêng thị xã Sơn Tây có sự tham gia của 10 đội thi đến từ 9 xã phường gồm: Sơn Đông, Cổ Đông, Đường Lâm, Thanh Mỹ, Xuân Sơn, Kim Sơn, Xuân Khanh, Trung Sơn Trầm, Trung Hưng và Lữ đoàn 45. Đây là các đội đã được UBND cấp huyện tổ chức sơ tuyển để lựa chọn. Vòng thi sơ khảo tổ chức với 2 nội dung: chấm thi clip và chấm thi thuyết trình giới thiệu về các giống mít đặc sản của địa phương và tiềm năng phát triển.  Mỗi nội dung có tối đa 50 điểm với các tiêu chí như: đúng chủ đề, có tính sáng tạo, khả năng diễn xuất, lời bình, thuyết minh lưu loát….   Ban tổ chức Hội thi đánh giá cao về chất lượng các video clip, phần thi thuyết trình, và đặc biệt là tinh thần hăng hái, hào hứng dự thi của 17 đội. Đây là phần thi đánh giá được sự sáng tạo, tư duy nhạy bén, khả năng làm việc nhóm và đặc biệt là sự kết nối, truyền tải những thông điệp, câu chuyện đặc trưng của từng đơn vị về cây mít, quả mít, định hướng phát triển các sản phẩm để khai thác đúng, đủ tiềm năng và phát triển kinh tế địa phương.

Phần thi thuyết trình của đội thi xã Sơn Đông tại hội thi

Trước đó, từ ngày 22-27/6, Ban Giám khảo tổ chức chấm thi trực tiếp tại 52 cây mít ngon tham gia dự thi theo các tiêu chí, thang điểm. Cây mít dự thi phải là giống mít dai truyền thống (mít ta). Tuổi cây từ 15 năm trở lên nếu là cây trồng bằng hạt, 8 năm đối với cây  ghép và phải có ít nhất 3 năm cho quả liên tục, ổn định. Đối với quả mít tham gia dự thi phải chín tự nhiên có mùi thơm (không dùng thuốc để dấm gây chín ép), gai quả đều, màu vỏ quả đẹp tự nhiên, không bị vẹo, không bị khuyết lõm, không bị sâu, không bị nứt. Quả mít dự thi phải được lấy từ cây mít đã được lựa chọn trên địa bàn huyện, thị xã đăng ký tham dự Hội thi.

Theo kế hoạch, ngày 5/7, tại sân khấu chính Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao thị xã, các đội sẽ tiếp tục thể hiện tài năng, thẩm mỹ, sự khéo léo, con mắt nghệ thuật ở phần thi chung khảo – phần thi trang trí, trưng bày sản phẩm mít. BTC sẽ  tổ chức trao giải vào lúc 20h tối 5/7 tại Lễ khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP các tỉnh Đồng bằng sông Hồng năm 2024 với 3 nhóm giải: giải tập thể; giải thưởng cây mít ngon và giải thưởng cho phần trưng bày gian hàng từ sản phẩm mít./.

 

PHẠM HẢO - PHAN THANH