Tin tức - Sự kiện

Sơn Tây quan tâm đảm bảo an toàn thực phẩm - Vì sức khỏe cộng đồng
Publish date 24/04/2024 | 09:10  | View count: 30

Trong những năm gần đây, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thị xã Sơn Tây luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành từ thị xã tới cơ sở. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức và hành động của người kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, hạn chế thấp nhất các vụ ngộ độc, các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Kiểm tra ATTP tại chợ nông sản 

Hiện nay trên địa bàn thị xã có 1.748 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn dường phố, có 4 siêu thị và 11 chợ. Trong đó số cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực công thương 475 cơ sở; số cơ sở sản xuất, kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp 503 cơ sở; số cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực y tế 770 cơ sở. Tổng số cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm 24 điểm. Số cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công trên địa bàn: 108 cơ sở. Để thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn, ngay từ đầu năm Phòng Y tế thị xã chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm; tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP trong nhân dân; cách phòng chống dịch bệnh, hạn chế thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm, bệnh lây truyền qua đường thực phẩm. Đặc biệt công tác quản lý nhà nước về ATTP luôn được coi trọng, thường xuyên kiện toàn ban chỉ đạo ATTP từ thị xã đến các xã, phường đảm bảo công tác lãnh đạo, chỉ đạo được thực hiện liên tục, hiệu quả. Kết quả từ đầu năm đến nay, thị xã và xã phường đã kiểm tra 382 lượt cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm; xử phạt vi phạm hành chính 14 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt 197 triệu đồng. Một số vi phạm chủ yếu là bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không đảm bảo vệ sinh; kinh doanh hàng hóa là thực phẩm nhập lậu, sản xuất sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Xét nghiệm nhanh 3.842 mẫu gồm tinh bột, hàn the, dấm ăn, phẩm màu, Methanol và các xét nghiệm khác, kết quả đạt 3.569 mẫu.  Duy trì mô hình “Khu đô thị tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm” tại Khu đô thị HUD – phường Trung Hưng. Duy trì mô hình điểm đảm bảo an toàn thực phẩm đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống tại 09 phường. Duy trì mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố tại 15 xã, phường. Duy trì đảm bảo an toàn thực phẩm tuyến phố văn minh tại 02 tuyến phố: tuyến phố Đinh Tiên Hoàng, phường Ngô Quyền và tuyến phố Phú Hà, phường Phú Thịnh. Duy trì tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát trên địa bàn thị xã tại tuyến phố Phú Hà, phường Phú Thịnh. Duy trì kiểm soát an toàn thực phẩm tại bữa cỗ tập trung đông người tại 15 xã, phường. Đảm bảo thực hiện các thủ tục hành chính về ATTP theo đúng quy định, quy trình, đúng thời hạn. 

 

Với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, tháng hành động vì chất lượng ATTP năm 2024 diễn ra từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2024. Hưởng ứng tháng hành động, các phòng, ban, ngành, tổ chức chính trị, xã hội thị xã và xã, phường triển khai tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng,  tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về ATTP. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương. Công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về ATTP nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trái pháp luật. Thị xã thành lập 02 đoàn liên ngành kiểm tra ATTP kiểm tra công tác đảm bảo ATTP thực hiện “Tháng hành động” tại các xã, phường. Kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, siêu thị, các cơ sở dịch vụ ăn uống đã được phân cấp trên địa bàn thị xã quản lý. Truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm không an toàn. Hướng dẫn ký cam kết trách nhiệm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo quy định. Phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. 

Tin tưởng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của người dân, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thị xã sẽ ngày càng được đẩy mạnh, góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm. Phòng ngừa ô nhiễm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

HOÀNG PHƯƠNG