thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Hoạt động từ các đơn vị

Lê Lợi sôi nổi Hội thi tim hiểu pháp luật hòa giải ở cơ sở và phòng, chống bạo lực gia đình
Ngày đăng 15/05/2023 | 14:10  | View count: 338

Sáng ngày 15/5, UBND – Hội LHPN phường Lê Lợi tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật hòa giải ở cơ sở và phòng, chống bạo lực gia đình” trên địa bàn phường năm 2023. Đồng chí Lê Đại Thăng - UVBTV - Phó Chủ tịch UBND thị xã tới dự.

Tham dự hội thi có 6 đội đến từ 6 tổ dân phố trên địa bàn phường. Tại hội thi, các đội trải qua 03 phần thi gồm: Phần thi chào hỏi, kiến thức pháp luật và năng khiếu thông qua tiểu phẩm, xử lý tình huống xảy ra trong gia đình hằng ngày. Nội dung các phần thi xoay quanh các quy định pháp luật về công tác hòa giải; phòng, chống bạo lực gia đình. Ở phần thi chào hỏi, với sức sáng tạo và tài năng vốn có của từng hòa giải viên, các đội mang đến cho hội thi những tiết mục chào hỏi đặc sắc, có sức cuốn hút. Tại phần thi trắc nghiệm và trả lời tình huống, các câu hỏi trắc nghiệm và các tình huống là những vấn đề, tình huống pháp luật hay xảy ra trong thực tiễn công tác hòa giải trên tất cả các lĩnh vực như dân sự, hành chính, đất đai, hôn nhân gia đình, bạo lực gia đình…

Phần thi kiến thức pháp luật

Hấp dẫn hơn cả vẫn là phần thi tài năng, các thí sinh đã xây dựng những tiểu phẩm có nội dung thực tế, rất đời thường, sinh động, có nội dung thiết thực, đậm tính nhân văn với hình thức thể hiện hấp dẫn, sáng tạo. Những mâu thuẫn, xích mích, tranh chấp trong cuộc sống đã được các đội khái quát, dàn dựng, đưa lên sân khấu. Bằng sự hiểu biết pháp luật, am hiểu kiến thức xã hội, vốn sống thực tế, bằng kinh nghiệm thực tiễn, hơn hết là bằng tài năng của mình, qua các làn điệu dân ca, ví dặm, ca trù mượt mà, sâu lắng, qua những lập luận chặt chẽ, mạch lạc, khúc chiết, qua những lời khuyên nhủ, xoa dịu, hóa giải các bên tranh chấp, mâu thuẫn.

Sự thành công của hội thi một lần nữa khẳng định ý nghĩa xã hội, nhân văn sâu sắc của công tác hòa giải trong cuộc sống hiện nay. Hội thi đã thực sự đem lại những cảm xúc, ấn tượng tốt đẹp về con người và tình người trong việc hóa giải mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh từ thực tế cuộc sống hàng ngày, xây đắp tình làng, nghĩa xóm thêm bền chặt, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư, góp phần phổ biến pháp luật đến với mọi tầng lấp nhân dân, phòng ngừa và hạn chế vi phạm pháp luật, ổn định trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, góp phần xây dựng cuộc sống gia đình ngày càng tiến bộ, bình đẳng, ấm no, hạnh phúc.

Lãnh đạo UBND phường trao giải Nhất cho Tổ dân phố Lạc Sơn

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho Tổ dân phố Lạc Sơn; giải Nhì cho Tổ dân phố Hồng Hà, Hậu An; 3 đội Tổ dân phố Hậu Bình, Ninh Tĩnh, Trạng Trình giải 3; ngoài ra BTC cũng trao cho 2 đội Tổ dân phố Hồng Hà màn năng khiếu ấn tượng nhất và Tổ dân phố Lạc Sơn màn chào hỏi ấn tượng nhất.

Diệp