thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Hoạt động từ các đơn vị

Khánh thành và khai mạc Lễ hội truyền thống đình Yên Thịnh - phường Phú Thịnh
Ngày đăng 13/04/2024 | 10:45  | View count: 61

Sáng ngày 13/4 (tức ngày 5 tháng 3 âm lịch), UBND phường Phú Thịnh – Ban tổ chức Lễ hội đình Yên Thịnh tổ chức Lễ khánh thành và khai mạc Lễ hội truyền thống đình Yên Thịnh năm 2024.

Khánh thành công trình tu bổ tôn tạo Đình Yên Thịnh 

Theo Ngọc phả và di ngôn để lại: Làng Yên Thịnh xưa có nguồn gốc từ An Lão Thị, Lạc Tân Tổng, Yên Lãng phủ, Phúc Yên tỉnh; thường gọi là “Ba làng”, nay thuộc Mê Linh, Vĩnh Phúc. Do biến cố của lịch sử và thiên tạo về địa lý, với yêu cầu giữ gìn bờ cõi, triều đình đã chiêu binh, giãn dân, vừa để sinh cơ lập nghiệp, vừa là để có điều kiện bảo vệ non sông đất nước. Từ xa xưa đã lập ra 32 trang trại dọc bờ “sông Cái” (tức sông Hồng ngày nay), trong đó có làng Yên Thịnh. Trước đây vẫn quen gọi là “Trấn Cũ” thuộc huyện Phúc Lộc, Phủ Quảng Oai, Trấn Sơn Tây, nay là tổ dân phố Yên Thịnh. Từ buổi sơ khai xa xưa ấy, theo tài liệu của “Viện Hán nôm Việt Nam” ông cha đã lập đình thờ “Tứ vị Đại Vương thành hoàng làng” từ triều đại nhà Thục và Triều Lý Nam Đế. Từ đó đến nay các thế hệ nhân dân Yên Thịnh truyền nối nhau hương khói phụng thờ và hàng năm tổ chức Lễ hội vào ngày mồng năm tháng ba âm lịch.

Tứ vị đại vương là người học rộng, tài cao, tinh thông võ nghệ, văn võ song toàn, tận trung với nước, tận nghĩa với dân. Lúc thanh bình các ngài có công dạy dân trồng dâu, cấy lúa; chăm lo chữa bệnh, mở trường dạy chữ, giáo hóa thuần phong mỹ tục cho dân lành. Khi đất nước bị giặc phương Bắc nhiều lần mang quân xâm chiếm, đô hộ, thì các Ngài dựng binh, tập hợp nhân dân chống giặc giữ nước, lập nhiều chiến công vô cùng oanh liệt. Đức Thánh Bạch Hạc được Vua Hùng Duệ Vương giao cho thống lĩnh toàn bộ quân thủy, đi chống giặc ở các sông lớn. Ngài cùng Ngài Đức Tản Viên Sơn chỉ huy toàn bộ quân bộ ở ba mặt trận: Hưng Hóa, Tuyên Quang, Cao Bằng. Cả ba lần đi chống giặc, hai Ngài đều chiến thắng lẫy lừng, đánh bại 30 vạn quân địch và bắt sống tướng giặc là Trung  Dũng. Đất nước ổn định, nhân dân được hưởng thái bình, tự do, cơm no áo ấm. Đức Thánh Ngọc Trì, Đức Thánh Càn Tuy, Đức Thánh Tá Bộ ở thời An Dương Vương, khi đất nước bị giặc Triệu Đà xâm chiếm, các Ngài đã có công giúp Triều đình nhiều lần quyết chiến chống giặc ở mặt trận Bắc Giang. Do công lao to lớn, mà Tứ vị đại vương được các triều đại từ thời Cảnh  Hưng thứ nhất đến đời Khải Định thứ hai đã ban 10 dạo sắc  tri ân công trạng. Cả Tứ vị đều được phong là : ‘Phúc Đẳng thần tối linh đại vương”. Để ghi nhớ và tri ân công lao to lớn của Tứ vị đại vương,  nhân dân 182 nơi được giao lập đình thờ phụng và cúng tế hàng năm. Trong 182 nơi thờ đó có Đình Yên Thịnh, phường Phú Thịnh.

Đình Yên Thịnh được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh vào ngày 28/11/2002. Trong những năm gần đây, do kết quả của công cuộc đổi mới đất nước mang lại, cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Nhu cầu về tâm linh tín ngưỡng, tham quan các di tích lịch sử văn hoá, lễ hội ngày càng lớn và đòi hỏi có chất lượng dịch vụ cao hơn. Việc tôn tạo di tích lịch sử Đình Yên Thịnh góp phần không nhỏ đáp ứng nhu cầu cuộc sống tinh thần của người dân và khách thập phương. Nhân dân nhiều lần tự chính trang, nâng cấp bằng kinh phí xã hội hóa. Đến năm 2023 Đình được chính quyền và cơ quan các cấp đầu tư tu bổ, tôn tạo các hạng mục gồm nghi môn, đại bái, hậu cung và các hạng mục phụ trợ với tổng kinh phí hơn 12 tỷ đồng; công trình hoàn thành vào ngày 14/1/2024.

Đại biểu và du khách dâng hương tại đình

Tại lễ hội, cùng với phần tế lễ theo nghi thức truyền thống, nhân dân và du khách thập phương dâng hương, dâng hoa bày tỏ lòng thành kính trước công lao của Tứ vị đại vương. Lễ hội còn là dịp khích lệ lòng tự hào dân tộc, hướng con cháu nhớ về quê hương đất nước và giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, góp phần tạo nên nét đẹp truyền thống văn hóa của địa phương.

HOÀNG PHƯƠNG