thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

nội chính an ninh quốc phòng

Thị xã nâng cao chất lượng sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2024
Ngày đăng 17/11/2023 | 10:12  | View count: 34

Triển khai nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024, những ngày này, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) các xã, phường, cơ quan, tổ chức đang tiến hành sơ tuyển sức khỏe NVQS cho nam thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS, thực hiện bước thứ 2 trong quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Thời gian khám sơ tuyển từ ngày 5/11 đến ngày 20/11/2023.

Thanh niên phường Trung Sơn Trầm khám sơ tuyển sức khỏe NVQS

Trước đó, để hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, các địa phương đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp; từ phúc tra rà soát, nắm chắc nguồn thanh niên trong độ tuổi NVQS; phối hợp với tổ chức đoàn thể tăng cường tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Đối với nam thanh niên trong độ tuổi thực hiện Luật NVQS đi làm ăn xa, Hội đồng NVQS các xã, phường đã phân công thành viên trong hội đồng phối hợp với thôn, tổ dân phố tuyên truyền đến từng hộ gia đình khẩn trương thông báo cho con em mình biết thời gian, địa điểm tham gia sơ tuyển sức khoẻ theo đúng quy định. Để công tác sơ tuyển sức khỏe đạt chất lượng, hiệu quả, Hội đồng NVQS thị xã đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế về các văn bản hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ khám sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự theo quy định của liên bộ Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế. Làm tốt công tác chuẩn bị về địa điểm, cơ sở vật chất, an ninh trật tự phục vụ sơ tuyển. Nhờ làm tốt các bước chuẩn bị nên công tác tổ chức sơ tuyển sức khỏe tại xã, phường diễn ra thuận lợi. Việc sơ tuyển được tiến hành nghiêm túc, chặt chẽ, công bằng và đúng luật. Các thanh niên được khám về thể lực, thị lực, tai - mũi - họng, răng - hàm - mặt, huyết áp, nội khoa, da liễu. Công tác sơ tuyển nhằm phát hiện trường hợp không đủ sức khỏe, dị tật, dị dạng và những bệnh lý thuộc diện miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự; khai thác tiền sử bệnh tật của công dân và gia đình; giúp phân loại và chọn đúng đối tượng có đủ tiêu chuẩn sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự. Nhiều xã, phường có số lượng thanh niên đến sơ tuyển sức khỏe cao, đạt chất lượng như phường Xuân Khanh 29/79 thanh niên tham gia sơ tuyển đủ điều kiện sức khỏe; xã Thanh Mỹ và phường Viên Sơn 62/112 thanh niên tham gia sơ tuyển đủ điều kiện sức khỏe…

Thanh niên phường Viên Sơn khám sơ tuyển sức khỏe NVQS

Căn cứ vào kết quả khám sơ tuyển, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, phường, cơ quan, tổ chức sẽ xét duyệt những thanh niên đủ tiêu chuẩn gọi điều khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự tại thị xã. Thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thị xã từ ngày 11/12/2023 đến 16/12/2023. Để đảm bảo về chất lượng cũng như số lượng thanh niên tham gia khám tuyển tại thị xã trong thời gian tới, Hội đồng NVQS các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về Luật NVQS sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, quản lý tốt số thanh niên đã trúng tuyển, cũng như tổ chức khám vét đối với số thanh niên còn vắng mặt, đảm bảo theo đúng quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự; phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển quân năm 2024 theo phương châm “Giao đủ quân, chất lượng cao, an toàn, đúng luật và không loại trả”.

HOÀNG PHƯƠNG

Phần mềm tác nghiệp

  

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về giao diện mới