thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

nội chính an ninh quốc phòng

Công an Sơn Tây - vì một mùa xuân bình yên
Ngày đăng 05/02/2024 | 16:33  | View count: 113

Những ngày này, khi không khí Tết đã ngập tràn khắp nơi, mọi người mọi nhà đều đã thu xếp hoàn thành công việc để sum vầy bên gia đình đón chào năm mới thì vẫn còn biết bao người đang phải làm nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị mà lực lượng công an thị xã là một trong số đó. Với họ, tết là góp phần mang niềm hạnh phúc, bình yên đến cho mọi người, mọi nhà. Phóng viên Trung tâm Văn hoá Thông tin và Thể thao Sơn Tây đã có cuộc trao đổi với đồng chí Thượng tá Nguyễn Đức Thành – Phó trưởng Công an thị xã về công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thị xã trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Thượng tá Nguyễn Đức Thành - Phó Trưởng Công an thị xã trả lời phỏng vấn

PV: Thưa đồng chí! Năm 2023, trên lĩnh vực an ninh trật tự, Công an thị xã đã có những thành tích mang tính đột phá, nhất là việc ra quân xử lý xe quá khổ, quá tải và tăng cường xử lý vi phạm ATGT, được cấp uỷ chính quyền, Công an Thành phố và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Công an thị xã vinh dự được Công an TP Hà Nội tặng danh hiệu Đơn vị quyết thắng; Đảng bộ Công an thị xã được BTV Thị ủy khen thưởng trong công tác tuyên giáo, nội chính và tổ chức xây dựng Đảng. Xin đồng chí chia sẻ một số kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo?

Thượng tá Nguyễn Đức Thành - Phó Trưởng Công an thị xã: Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng ủy Ban chỉ huy Công an thị xã đã tích cực, chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, ra quân đảm bảo trật tự đô thị, trật tự công cộng và thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy – cứu nạn cứu hộ. Một trong những kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đó là cần phải tập trung nắm tình hình, dự báo những diễn biến xảy ra trong công tác đảm bảo an ninh trật tự để chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền ban hành nhiều chủ trương, giải pháp, chỉ đạo công tác đảm bảo ANTT và xây dựng lực lượng Công an thị xã Sơn Tây. Bên cạnh đó, Đảng ủy – Ban chỉ huy Công an thị xã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các chương trình, kế hoạch, gắn trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị cơ sở trong quản lý cán bộ, điều hành công tác, giao chỉ tiêu đến từng cá nhân. Chỉ đạo các lực lượng tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để Nhân dân nắm được những chủ trương, chính sách pháp luật về công tác đảm bảo an ninh trật tự. Tổ chức nhiều đợt cao điểm, ra quân trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là đối với những loại tội phạm mới, hành vi vi phạm mới phát sinh trong giai đoạn hiện nay như tội phạm giả danh các cơ quan chức năng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, các hành vi đăng tải thông tin sai sự thật gây hoang mang trong dư luận xã hội. Trong năm 2023, các lực lượng thuộc Công an thị xã Sơn Tây đã tiến hành điều tra làm rõ 100 vụ, 210 đối tượng phạm tội về trật tự xã hội (đạt tỷ lệ 84,7%), bắt 69 vụ, 105 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép ma túy, xử lý hình sự 8 vụ 24 đối tượng phạm tội liên quan đến kinh tế, tham nhũng. Đã tổ chức kiện toàn 21 điểm thu hồi các loại vũ khí, vật liệu nổ, vận động người dân giao nộp 4 súng tự chế, 1 súng thể thao, 2 công cụ hỗ trợ, 4 vũ khí thô sơ, 8 viên đạn, phát hiện xử lý 4 trường hợp vi phạm về pháo xử phạt 11,4 triệu đồng. Đẩy mạnh công tác quản lý giáo dục các loại đối tượng tại địa bàn cơ sở, phối hợp các ban, ngành đoàn thể quản lý 2.781 đối tượng các loại. Phạt tiền 1.656 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông 7.134.350.000đ, 186 trường hợp vi phạm trật tự đô thị 34.080.000đ. Tổ chức kiểm tra 6.298 cơ sở về an toàn phòng cháy chữa cháy, qua kiểm tra CATX và UBND các phường, xã đã xử phạt 37 trường hợp với số tiền 137,3 triệu đồng, ban hành 8 quyết định tạm đình chỉ hoạt động, 26 quyết định đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở vi phạm. Tiến hành phát 62.000 tờ rơi tuyên truyền phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng ngừa các chất ma túy mới, ma túy tẩm trong thực phẩm, thuốc lá điện tử, tổ chức 127 buổi tuyên truyền cho 12.800 học sinh, giáo viên các trường học trên địa bàn thị xã. Tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc từ cấp thị xã đến phường, xã và thôn, tổ dân phố với 2.152 lượt người tham gia.

Công an thị xã nhắc nhở các hộ kinh doanh hoa tết đảm bảo an ninh trật tự

PV: Trước, trong và sau Tết Nguyên đán luôn là thời điểm nhạy cảm về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, vậy Công an thị xã đã triển khai những biện pháp gì để đảm bảo cho nhân dân được đón Tết vui tươi, an toàn?

Thượng tá Nguyễn Đức Thành - Phó Trưởng Công an thị xã: Xác định thời điểm cuối năm, đặc biệt là thời gian cận Tết Nguyên đán tình hình an ninh trật tự thường diễn biến phức tạp hơn. Do đó công tác đảm bảo an ninh trật tự thời gian này đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ ngày càng cao hơn. Công an thị xã đã triển khai đồng bộ các biện pháp nắm tình hình từ sớm, từ xa, chủ động phân tích, nhận diện, dự báo chính xác tình hình và những vấn đề liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn. Tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban chỉ đạo 138, Ban chỉ đạo 89 và Ban chỉ đạo 197 thị xã về chủ trương mở đợt cao điểm để chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tham gia phối hợp qua đó phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị trong tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn thị xã. Tổ chức thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với các phong trào, cuộc vận động khác như phong trào thi đua yêu nước, phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Xây dựng, nhân rộng các mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tư hòa giải tại cơ sở. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các phương án, kế hoạch, chuyên đề về công tác phòng, chống tội phạm, tập trung trấn áp tội phạm có tổ chức, tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”, tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án, tội phạm vi phạm pháp luật về cờ bạc, cá độ bóng đá, nhất là trong các lễ hội đầu năm. Đẩy mạnh phát hiện, đấu tranh với tội phạm mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, đặc biệt là hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện an ninh trật tự. Phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng trong nhận diện, phát hiện, đấu tranh chống tội phạm lợi dụng công nghệ cao, không gian mạng để hoạt động phạm tội, nhất là các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cờ bạc … và các loại tội phạm khác thường xảy ra trong dịp Tết. Triển khai hiệu quả đợt cao điểm tuyên truyền, vận động thu hồi, quản lý và phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trong dịp Tết Nguyên đán 2024. Tham mưu Ban chỉ đạo 197 thị xã và chính quyền các cấp chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp tổ chức sắp xếp, duy trì trật tự đô thị, trật tự lòng đường, hè phố, nhất là tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, tăng cường lực lượng đảm bảo an ninh trật tự không gian phố đi bộ và các khu vực công cộng, các điểm du lịch, các điểm tâm linh, các điểm tổ chức sự kiện văn hóa, nghệ thuật dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội đầu xuân 2024. Chú trọng công tác tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn và kịp thời triển khai hoạt động, phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, không để xảy ra cháy nổ nghiêm trọng trong thời điểm Tết Nguyên đán và các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội đầu năm.

PV: Vâng! Xin cảm ơn đồng chí. Nhân dịp đầu xuân năm mới kính chúc đồng chí cùng gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc Công an thị xã năm mới thắng lợi mới và đạt nhiều thành tích hơn nữa, thực sự là lực lượng nòng cốt giữ gìn sự bình yên cho nhân dân./. 

 

PHẠM HẢO