nội chính an ninh quốc phòng

Hội thi Dân vận khéo Cụm thi đua số 5 năm 2024
Ngày đăng 06/06/2024 | 14:16  | View count: 77

Sáng 6/6, Cụm thi đua số 5 - Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội gồm Ban chỉ huy quân sự 7 huyện, thị: Phúc Thọ, Ba Vì, Thạch Thất, Đan Phượng, Quốc Oai, Hoài Đức, Sơn Tây tổ chức Hội thi Dân vận khéo năm 2024. Các đồng chí: Thiếu tướng Nguyễn Khắc Nhân – Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Nguyễn Quang Hán – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy – Chủ tịch HĐND thị xã tới dự.

Phần thi thứ nhất của huyện Phúc Thọ

Các đội trải qua 3 phần thi. Phần thứ nhất: Giới thiệu khái quát về truyền thống, nét đặc trưng tiêu biểu của đơn vị, địa phương và thành viên đội thi. Phần thi thứ hai: Kiến thức và xử trí tình huống bao gồm các câu hỏi liên quan đến những nội dung về công tác dân vận; đăng ký, tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; đăng ký nghĩa vụ quân sự; những vấn đề, tình huống xảy ra trong tiến hành công tác dân vận và phương pháp xử lý hiệu quả, sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ (DQTV), dự bị động viên (DBĐV) của các đơn vị. Phần thi thứ ba: Giới thiệu, tuyên truyền các mô hình, hoạt động hiệu quả, có sự lan tỏa sâu rộng trong tiến hành công tác dân vận của lực lượng vũ trang ở đơn vị; phản ánh thực tế, khách quan về cách làm dân vận khéo của đơn vị, địa phương; những tình huống, câu chuyện hoạt động công tác dân vận có ấn tượng, ý nghĩa tuyên truyền sâu sắc cần được nhân rộng trong thực tế cuộc sống; các mô hình, điển hình trong Phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “đơn vị dân vận tốt” giai đoạn 2021-2025 của đơn vị; hoạt động công tác dân vận của đơn vị, lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên tham gia thực hiện phong trào “Bộ đội và dân quân tự vệ Thủ đô Hà Nội chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Phần thi thứ 3 của thị xã Sơn Tây

Các phần thi đã thể hiện rõ sự tự tin, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm, đầu tư có chiều sâu và sát với tình hình thực tiễn tại địa phương, đơn vị, có tính thuyết phục cao. Thông qua Hội thi đã truyền tải được quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác dân vận; việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; công tác dân vận của Đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang nói chung và của quân đội trong tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở và phong trào thi đua xây dựng đơn vị dân vận khéo nói riêng. Hội thi cũng là dịp để phổ biến, tuyên truyền về hoạt động công tác dân vận ở cơ sở trong lực lượng vũ trang Ban chỉ huy quân sự các huyện, thị; trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong thực hiện Phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt”; nâng cao nhận thức, trách nhiệm, phương pháp, kỹ năng, nghiệp vụ của cấp ủy, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ; nhất là cán bộ trực tiếp làm công tác dân vận, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương trong tình hình mới.

Trao giải cho các đội thi

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho Ban chỉ huy quân sự huyện Hoài Đức; giải nhì cho Ban chỉ huy quân sự huyện Phúc Thọ; 2 giải ba cho Ban chỉ huy quân sự huyện Thạch Thất, Ba Vì; 3 giải khuyến khích cho Ban chỉ huy quân sự huyện Quốc Oai, Đan Phượng, thị xã Sơn Tây.

PHƯƠNG - DIỆP