QUY HOẠCH, XÂY DỰNG ĐÔ THỊ

Kỳ họp chuyên đề Ban chấp hành Đảng bộ thị xã Sơn Tây khóa XXI, nhiệm kỳ 2020-2025
Ngày đăng 13/04/2021 | 13:16  | View count: 734

Sáng ngày 13/4, Ban chấp hành Đảng bộ thị xã Sơn Tây khóa XXI, nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức kỳ họp chuyên đề bàn, nghe đơn vị tư vấn báo cáo quy hoạch phân khu của 4 phường: Quang Trung, Lê Lợi, Ngô Quyền, Sơn Lộc. Đồng chí Phạm Thị Thanh Mai - Thành ủy viên - Bí thư Thị ủy chủ trì hội nghị.

Các ý kiến phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đại diện Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội báo cáo quy hoạch phân khu của 4 phường: Quang Trung, Lê Lợi, Ngô Quyền, Sơn Lộc. Đây là những phường trung tâm của thị xã bao gồm nhiều điểm du lịch tự nhiên và văn hóa hấp dẫn trong đó Thành cổ Sơn Tây là cụm du lịch lớn trong hệ thống du lịch của Hà Nội có rất nhiều tiềm năng và điều kiện thuận lợi để phát triển. Theo quy mô tổng diện tích phường Lê Lợi khoảng 88,4ha, dân số dự kiến 8.500 người; phường Quang Trung tổng diện tích 67,3ha, dân số dự kiến 8000 người; phường Ngô Quyền diện tích 35,7ha, dân số 5.500 người; phường Sơn Lộc tổng diện tịch 119,23ha, dân số dự kiến 7.900-8.400 người.

Bản đồ quy hoạch chung thị xã Sơn Tây

Theo giới chuyên gia, đồ án Quy hoạch phân khu của 4 phường: Quang Trung, Lê Lợi, Ngô Quyền, Sơn Lộc lần này là chủ trương đúng đắn, một trong những mục tiêu quan trọng của các bản quy hoạch lần này là từng bước thực hiện xây dựng cải tạo hướng đến mô hình đô thị văn hóa gắn với bảo tồn văn hóa, lịch sử kết hợp phát triển du lịch nghỉ dưỡng. Cơ cấu khu vực ở cũ thành 1 phân vùng, bao bọc bởi vành đai Quốc lộ 32 - đường Chùa Thông và sông Tích lấy hạt nhân là Thành cổ phát triển lan tỏa về vành đai. Hình thành, phát triển các trục chính: Trục cảnh quan sông Tích, sông Hồng; Trục hành chính Trưng Vương - Phó Đức Chính - Phan Chu Trinh kết nối trung tâm hành chính cũ và trung tâm hành chính mới; Trục thương mại, dịch vụ trung tâm Phạm Ngũ Lão phục vụ thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực. Các trục không gian kiến trúc cảnh quan hướng tâm Lê Lợi, Hoàng Diệu, Quang Trung, Ngô Quyền kết nối vùng cảnh quan sông Hồng, sông Tích và vành đai QL32 - Chùa Thông.

Bí thư Thị ủy phát biểu kết luận tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Thị Thanh Mai - Thành ủy viên - Bí thư Thị ủy khẳng định, công tác quy hoạch, phát triển đô thị luôn được các cấp, ngành, thành phố và thị xã quan tâm chỉ đạo thông qua việc hoàn thiện các quy định pháp luật, cơ chế chính sách. Quy hoạch luôn được xác định là phải đi trước một bước, làm cơ sở cho quản lý phát triển đô thị và hình thành các dự án đầu tư xây dựng đảm bảo sự đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; cải thiện về cơ bản điều kiện sống của người dân theo hướng văn minh, hiện đại và phát triển bền vững. Kinh tế đô thị từng bước khẳng định được vai trò là động lực phát triển kinh tế, là hạt nhân thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động ở mỗi địa phương, gia tăng giá trị lao động tại mỗi vùng và cả nước trong đó có thị xã Sơn Tây. Để các đồ án quy hoạch phân khu đô thị nêu trên được đi vào thực tiễn, đồng chí Bí thư Thị ủy yêu cầu Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội, các phòng, ban liên quan và UBND các phường: Quang Trung, Lê Lợi, Ngô Quyền, Sơn Lộc rà soát các quy định tại các quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc có liên quan để bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với đồ án quy hoạch phân khu đô thị báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét trình duyệt trong thời gian sớm nhất.

Diệp