Html Portlet

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật

Sơn Tây tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết
Ngày đăng 08/02/2018 | 03:35

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, trong dịp này các công ty sản xuất, kinh doanh đã đưa ra thị trường một số lượng hàng hóa lớn với mẫu mã, chủng loại đa dạng. Tuy nhiên, khi nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng lên thì cũng là thời điểm các sản phẩm kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái được tung ra thị trường để trục lợi, gây nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thị xã tịch thu rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ tại xã Xuân Sơn

Trên địa bàn Sơn Tây hiện có hơn 900 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. Ngoài ra thị xã còn có 1 chợ trung tâm và 13 chợ vệ tinh tại các xã, phường. Trong những năm qua, công tác đảm bảo ATTP được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm đặc biệt là công tác thông tin tuyên truyền giúp người dân hiểu, thay đổi nhận thức và hành vi trong sản xuất, chế biến và tiêu dùng thực phẩm. Thị xã thường xuyên duy trì công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, các bếp ăn tập thể không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm lớn và các bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn.

Để thực hiện công tác đảm bảo VSATTP đạt hiệu quả vì lợi ích sức khoẻ của người dân trên địa bàn, ngay từ đầu năm Phòng Y tế đã chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra việc chấp hành VSATTP tại các cơ sở, nhà hàng sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm. Đồng thời, tuyên truyền rộng rãi và tăng cường các biện pháp kiểm tra đảm bảo chất lượng VSATTP, nguồn nước, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, hạn chế thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm, bệnh lây truyền qua đường thực phẩm. Chỉ tính riêng năm 2017, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thị xã kiểm tra 2.605 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, tập trung vào những thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết nguyên đán như: thịt, thủy, hải sản, trái cây, rau, củ, quả, mứt, bánh, kẹo, phụ gia thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là gia súc, gia cầm, sản phẩm của gia súc, gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc… Qua kiểm tra, xử phạt 111 cơ sở vi phạm với số tiền trên 241 triệu đồng, xử lý hình sự 1 vụ mì chính giả; tịch thu 360 lít rượu trắng, 230 lít rượu ngâm không rõ nguồn gốc xuất xứ, 24 gói mì chính giả, 1.200 kg đậu tương nhập lậu; 497 sản phẩm bánh kẹo nhập lậu, 0,5kg phụ gia thực phẩm.

Nhằm đảm bảo lượng hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn, ổn định thị trường các mặt hàng thiết yếu dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, thị xã đã dự trữ nguồn hàng gạo 2.650 tấn; thịt lợn, trâu, bò 560 tấn, thịt gà 400 tấn; thủy hải sản tươi và đông lạnh 130 tấn; rau củ quả khoảng 2.200 tấn; bánh - mứt - kẹo 100 tấn; rượu, bia, nước gải khát khoảng 2,5 triệu lít; xăng dầu 350.000 lít. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo ATTP trong dịp tết chỉ thực sự đạt kết quả cao khi bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, người tiêu dùng cũng cần tích cực phát huy vai trò trong việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm. 

Với sự cố gắng, nỗ lực của các ngành chức năng, cùng ý thức, trách nhiệm chấp hành quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tin tưởng rằng, quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng sẽ luôn được đảm bảo để Tết Nguyên đán Mậu Tuất thực sự mang lại niềm vui trọn vẹn và ý nghĩa cho mọi người, mọi nhà./.

                                                        PHẠM  HẢO