Html Portlet

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật

Dấu ấn thanh niên trên “bức tường bích họa”
Ngày đăng 12/04/2018 | 09:31

Những ngày này bất cứ ai khi đi ngang qua ngõ Lạc Sơn – phường Lê Lợi đều trầm trồ, ngạc nhiên trước “bức tường bích họa” độc đáo với nhiều màu sắc. Bằng sự sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ, những đoàn viên thanh niên phường Lê Lợi đã cùng nhau tô điểm để tạo nên bức tranh sống động, ý nghĩa. Đây cũng là “bức tường bích họa” độc đáo đầu tiên và duy nhất trên địa bàn thị xã cho tới thời điểm hiện nay.

Đoàn viên phường Lê Lợi tham gia thực hiện bức tranh bích họa

Trước đây, bức tường sát Trường Mầm non Họa My khá cũ kỹ, rêu mốc, thậm chí là bị dán chằng chịt tờ rơi quảng cáo. Đoàn Thanh niên phường Lê Lợi đã nhiều lần tổ chức bóc xóa nhưng chỉ được một thời gian ngắn là lại xuất hiện những tờ quảng cáo mới, bóc xóa nhiều lần càng làm cho bức tường trở nên lấm lem. Sau nhiều ngày nghiên cứu, tìm hiểu, Đoàn Thanh niên phường đã quyết định triển khai mô hình “bức tường bích họa”, xin ý kiến và được lãnh đạo địa phương ngay lập tức đồng tình. Sự ủng hộ ban đầu giúp các đoàn viên thêm quyết tâm để cùng nhau tạo dựng nên “bức tường bích họa”. Nhưng cái khó nhất của các bạn trẻ chính là tìm họa sỹ để sáng tác cũng như nguồn kinh phí để triển khai thực hiện. Thông qua các kênh thông tin, Đoàn phường đã tìm đến nhờ sự giúp đỡ của họa sỹ Trần Hoàng Thi, một người con của quê hương Lê Lợi phác họa những nét vẽ đầu tiên. Từ khung ban đầu, các bạn đoàn viên thanh niên phường tuy với nhiều ngành nghề khác nhau nhưng đều bớt chút thời gian, hàng ngày ra tô điểm cho bức tường. Chỉ dài chừng 100m nhưng đến nay, trên bức tường nằm dọc con đường từ đầu ngõ 1 Phạm Ngũ Lão có hàng chục bức tranh được vẽ màu nước hết sức sống động, mang hơi thở cuộc sống của người dân trên địa bàn phường như bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn giao thông, trồng cây gây rừng, cảng Hồng Hà, tặng quà cho người già, thanh niên lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc.

Điều giản dị nhưng ấm áp hơn cả là tình cảm của nhiều cô, bác sinh sống thuộc ngõ Lạc Sơn nơi các bạn đoàn viên thanh niên triển khai dự án. Thấy bức tường ngày càng sạch đẹp và tinh thần làm việc hăng say của các bạn trẻ, ngày nào các cô, các bác cũng chuẩn bị nước uống, hoa quả, đồ ăn nhẹ để động viên tinh thần cho mọi người. Bức họa được hình thành góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tạo niềm hứng khởi trong cộng đồng dân cư, ai cũng thấy khu phố đẹp lên, tạo thêm sự gắn kết tình làng nghĩa xóm. 

Bức tranh bích họa góp phần thay đổi diện mạo ngõ Lạc Sơn

Dù chưa hoàn tất, nhưng “bức tường bích họa” đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của những ai có dịp đi ngang qua ngõ Lạc Sơn. Từ những thành công ban đầu của ý tưởng, Đoàn Thanh niên phường Lê Lợi tiếp tục triển khai nhiều hoạt động để giữ gìn, bảo vệ cảnh quan đô thị trên địa bàn như tổ chức các chiến dịch bóc xóa quảng cáo rao vặt, ra quân vệ sinh môi trường...

Phường Lê Lợi là đơn vị đầu tiên đạt chuẩn văn minh đô thị của thị xã Sơn Tây, ý tưởng biến bức tường cũ kỹ thành tranh phần nào nói lên sự nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm của các bạn đoàn viên. Đây được coi là mô hình mẫu, sau Đoàn Thanh niên phường Lê Lợi, Thị đoàn Sơn Tây tiếp tục tuyên truyền, triển khai đến các tổ chức, cơ sở đoàn, hội, đội nhằm nhân rộng mô hình này trên địa bàn thị xã góp phần xây dựng thị xã ngày càng xanh – sạch – đẹp, hiện đại và văn minh./.

 

 

                        Phan Thanh – Phạm Hảo