Html Portlet

Lãnh đạo thị xã kiểm tra tiến độ cấp nước phục vụ gieo cấy vụ mùa
Ngày đăng 05/07/2018 | 08:11

Chiều ngày 4/7, đồng chí Đặng Vũ Nhật Thăng - Chủ tịch UBND thị xã cùng lãnh đạo Phòng Kinh tế, Công ty TNHH MTV Thủy lợi sông Tích, Xí nghiệp Thủy lợi Sơn Tây đi kiểm tra tiến độ cấp nước phục vụ gieo cấy vụ mùa trên địa bàn xã Sơn Đông.

Lãnh đạo thị xã kiểm tra thực tế việc cấp nước phục vụ gieo cấy tại xã Sơn Đông

Theo kế hoạch, Sơn Đông phấn đấu gieo trồng 270 ha lúa vụ mùa. Tính đến ngày 4/7, toàn xã gieo cấy được 100 ha lúa, đạt 37% diện tích. Tuy nhiên do hệ thống kênh mương xuống cấp, diện tích kênh đất còn nhiều, việc nạo vét kênh mương gặp nhiều khó khăn nên nguồn nước bị thất thoát. Đến thời điểm này, nông dân đang ngả vỡ tại các chân ruộng nhưng nước trên kênh N11 chảy rất nhỏ không đủ cho dân cày ải lật đất. Công ty TNHH MTV Thủy lợi sông Tích đã điều hành nước xuống các vai để nước chảy xuống các xứ đồng nhưng hiện nay nước đang cấp xuống vùng xuôi nên việc dẫn nước trên các tuyến kênh cấp 2 và cấp 3 đến các xứ đồng trên địa bàn xã gặp khó khăn. Bên cạnh đó một số diện tích gần các vai đập lại bị ngập nước không cấy được.

Kiểm tra thực tế tại tuyến kênh khu vực Vai Gianh

Sau khi đi thực tế tại các xứ đồng, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu xã Sơn Đông phối hợp với Công ty TNHH MTV Thủy lợi sông Tích, Xí nghiệp Thủy lợi Sơn Tây tập trung khắc phục những tồn tại hạn chế vận hành tối đa công suất các trạm bơm, chủ động tu sửa lại những đoạn mương bị hư hỏng; vận động nhân dân tham gia nạo vét kênh mương, nhất là kênh mương tiêu, không để tình trạng nước rò rỉ qua bờ kênh, cửa van, cánh cống, điều tiết nước hợp lý trong các ao, hồ, vai, đập bảo đảm đủ nước tưới tiêu cho vụ mùa phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất đã đề ra.

Theo đồng chí Phùng Huy Vinh – Trưởng Phòng Kinh tế thị xã: Vụ mùa năm 2018, Sơn Tây phấn đấu gieo trồng 1.718 ha lúa, trong đó diện tích lúa gieo thẳng, sạ hàng 600 ha. Đến nay, nông dân các xã, phường đã gieo cấy được 50% diện tích. Hiện nay thời vụ gieo cấy sắp kết thúc nhưng thời tiết nắng nóng oi bức trên diện rộng gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ gieo cấy vụ mùa. Để đảm bảo tiến độ sản xuất đề ra, Phòng Kinh tế khuyến cáo bà con nên tranh thủ làm đất vì rơm rạ đang phân hủy nhanh; tranh thủ sáng sớm và chiều muộn, lúc thời tiết mát mẻ xuống đồng cấy lúa hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực do nắng nóng gây ra... Theo dự báo trong tháng 7, lượng mưa trên địa bàn TP sẽ phân bố không đều, dao động từ 100 - 330mm/tháng. Mực nước các hồ chứa trong tháng 7 nhiều khả năng cũng chỉ đạt ở mức trung bình khoảng 43%. Do đó, các địa phương cần hết sức chú ý, bảo đảm nguồn nước dự trữ phục vụ gieo cấy và nhu cầu tưới dưỡng cây trồng vụ mùa.

Phan Thanh