Html Portlet

Hội nghị triển khai các giải pháp phát triển chăn nuôi bền vững
Ngày đăng 06/07/2018 | 10:10

Sáng ngày 6/7, UBND thị xã phối hợp với Trạm phát triển chăn nuôi Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp phát triển chăn nuôi bền vững và tổng kết chương trình nuôi chim bồ câu Pháp sinh sản, nuôi ong trên địa bàn thị xã. Đồng chí Tạ Thanh Phong – Phó Chủ tịch UBND thị xã tới dự.

Các đại biểu tiếp thu nội dung hội nghị

Tại hội nghị, đại biểu Trạm phát triển chăn nuôi Hà Nội đã giới thiệu khái quát tình hình phát triển chăn nuôi trên địa bàn Thành phố và định hướng phát triển chăn nuôi trong thời gian tới; tuyên truyền phổ biến một số chính sách khuyến khích phát triển chăn nuôi của Trung ương, Thành phố và nội dung liên quan đến phát triển chăn nuôi bền vững. Cũng tại hội nghị, đại diện một số doanh nghiệp đã trao đổi về nhu cầu gắn kết các hộ chăn nuôi để xây dựng chuỗi liên kết chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm… Qua đó giúp các cơ sở, hộ chăn nuôi trên địa bàn thị xã tháo gỡ khó khăn tìm ra hướng đi mới mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Thực hiện chương trình nuôi chim bồ câu Pháp sinh sản, thị xã hỗ trợ 50% kinh phí mua con giống với số lượng 1.800 cặp và mua vật tư như lồng chim, máng ăn, khay uống nước, ổ đẻ… Đến nay sau 6 tháng triển khai, đàn chim của 8 hộ tham gia chương trình đã bắt đầu sinh sản, tỷ lệ ấp nở đạt trung bình từ 60 – 70%. Hiện trên thị trường giá một cặp chim ra ràng từ 120.000 đồng – 140.000 đồng/cặp, trừ các khoản chi phí chăn nuôi, cứ 100 cặp chim bồ câu sinh sản cho thu lãi từ 3 - 3,5 triệu đồng.

Mô hình nuôi ong lấy mật tại xã Kim Sơn

Đối với chương trình hỗ trợ phát triển nghề nuôi ong trên địa bàn xã Kim Sơn, thị xã hỗ trợ 50% kinh phí mua 300 đàn ong giống và 1.000 thùng nuôi ong cho 25 hộ tham gia. Đến nay các hộ đi vào sản xuất ổn định với số lượng đàn ong đạt khoảng 2.500 đàn, năng suất mật ong bình quân từ 10 - 12 lít/đàn/năm, giá mật ong trên thị trường đạt từ 200.000 - 250.000 đồng/lít góp phần tăng thu nhập cho các hộ nông dân. Việc triển khai thực hiện các chương trình hỗ trợ phát triển chăn nuôi nhằm khuyến khích các hộ dân phát triển kinh tế nông nghiệp, đặc biệt là kinh tế trang trại, đa dạng hóa các loại vật nuôi để cung cấp cho thị trường, góp phần tích cực vào công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi tại địa phương./.

Phan Thanh