thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Html Portlet

Tin nổi bật

Sơn Tây tập trung cho sản xuất vụ mùa 2024
Ngày đăng 12/06/2024 | 07:50

Hiện nay thị xã Sơn Tây đã cơ bản hoàn thành thu hoạch lúa xuân. Nhằm đảm bảo khung thời vụ tốt nhất, bà con nông dân các xã, phường đang tiến hành việc gieo mạ, vệ sinh đồng ruộng, làm đất sẵn sàng cho gieo cấy lúa mùa trong khung thời vụ.

Nông dân vệ sinh đồng ruộng chuẩn bị sản xuất vụ mùa tại phường Trung Hưng

Việc đẩy mạnh đưa cơ giới hóa trong sản xuất cũng như điều tiết nước tưới phục vụ cho sản xuất vụ mùa đang được các địa phương trên địa bàn đẩy mạnh. Với diện tích gieo cấy sớm, các xã, phường đã hướng dẫn bà con xuống giống để tiến hành gieo cấy các giống dài ngày. Với khu vực cần đợi nguồn nước đổ ải, sẽ gieo cấy sau bằng các giống ngắn ngày.

Để sản xuất vụ mùa 2024 đạt kết quả cao, Phòng Kinh tế thị xã khuyến cáo bà con nông dân cần sử dụng hạt giống có chất lượng tốt, gieo mạ thưa và chăm sóc đúng kỹ thuật. Thực hiện chặt chẽ giữa khâu làm đất và gieo mạ để cấy mạ non, khi mạ có 2,5-3 lá, cấy 1-2 dảnh/khóm với mật độ 45-50 khóm/m2, khi nhổ tránh làm đứt rễ, nát mạ, tốt nhất là xúc mạ để cấy. Không bón thúc mạ trước khi nhổ cấy, không nhổ mạ để qua đêm. Tiếp tục duy trì mô hình gieo thẳng lúa bằng gieo vãi hoặc giàn kéo tay nhất là trên diện tích đã thực hiện dồn điền đổi thửa của các xã, phường và thâm canh lúa theo phương pháp cải tiến SRI nhằm giảm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất. Thực hiện điều tiết mức nước hợp lý, không để khô nẻ trong thời kỳ đẻ nhánh nhất là tuần đầu đối với lúa gieo thẳng. Rút kiệt nước ở giai đoạn đẻ nhánh đến phân hoá đòng và giai đoạn chín sáp đến chín hoàn toàn. Bón phân cân đối, bón tập trung, bón sớm và bón sâu. Khuyến cáo nông dân nên sử dụng các loại phân bón đa yếu tố, phân chuyên dùng và phân hữu cơ tổng hợp. Đặc biệt chú ý công tác dự tính, dự báo phòng trừ các đối tượng dịch hại nhất là chuột, sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân bướm hai chấm, rầy nâu, bệnh khô vằn, bạc lá, đen lép hạt, lúa cỏ... để có biện pháp phòng trừ kịp thời, đảm bảo năng suất, sản lượng vụ mùa đề ra.

Vụ mùa năm 2024, thị xã Sơn Tây phấn đấu tổng diện tích gieo trồng 1.504 ha, trong đó diện tích lúa là 750 ha, chủ yếu là trà lúa mùa cực sớm và sớm (chiếm 85%) với cơ cấu giống là các giống lúa thuần chất lượng cao như: Thiên ưu, TBR, lúa lai, lúa nếp…, số diện tích còn lại tại các vùng khó khăn về nước tưới (chiếm 15% diện tích) gieo cấy trà lúa mùa trung hoặc chuyển sang trồng một số loại cây hoa màu chịu hạn khác.

 

              Phan Thanh

 

Phần mềm tác nghiệp

  

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về giao diện mới