chỉ đạo điều hành

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi - Hướng đi trong phát triển kinh tế nông nghiệp thị xã Sơn Tây
Ngày đăng 10/10/2018 | 10:16

Với địa hình chủ yếu là đồi gò, thị xã Sơn Tây chọn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi làm hướng đi chính để phát triển nông nghiệp, nâng cao đời sống cho các hộ nông dân. Trong những năm gần đây, thị xã đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; xây dựng những mô hình sản xuất mới theo hướng năng suất và hiệu quả kinh tế cao.

Tham quan mô hình trồng hoa và cây cảnh của gia đình anh Nguyễn Văn Thọ - phường Viên Sơn

Chúng tôi đến thăm mô hình chuyển đổi từ đất nông nghiệp trồng lúa sang trồng hoa và cây cảnh của gia đình anh Nguyễn Văn Thọ - Tổ dân phố 4 - phường Viên Sơn là một trong những mô hình sản xuất theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn thị xã. Anh Thọ cho biết: Trước đây kinh tế gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn. Anh đã trải qua nhiều nghề khác nhau như: nghề mộc, đi làm thuê, làm ruộng nhưng cuộc sống vẫn không đủ ăn. Đến năm 1998 tình cờ anh biết đến mô hình trồng hoa cho hiệu quả kinh tế cao, ý tưởng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương đã lóe lên trong đầu. Nghĩ là làm, anh Thọ tìm đọc đủ loại sách, báo dạy trồng và chăm sóc hoa, rồi lặn lội đi khắp nơi có mô hình trồng hoa đạt năng suất cao để học hỏi kinh nghiệm. Ban đầu gia đình anh chỉ trồng một số loại hoa đơn giản như: hoa cúc, thược dược, hoa hồng… Với phương châm "lấy ngắn nuôi dài" vợ chồng anh càng chăm chỉ làm ăn, quy mô trồng hoa ngày càng được mở rộng. Đến năm 2007, anh mạnh dạn thuê lại trên 1,5 ha đất trồng lúa của 40 hộ nông dân phường Viên Sơn để mở rộng quy mô trang trại trồng hoa kết hợp ao thả cá. Cùng với đó anh cũng trồng thêm quất cảnh, cam canh, bưởi để đáp ứng nhu cầu thị trường. Trải qua biết bao khó khăn vất vả, phải đổ biết bao mồ hôi, công sức, đến nay trang trại của gia đình anh tiếp tục được phát triển và mở rộng với quy mô 3 ha cùng hệ thống tưới nước, nhà lưới, đèn điện thắp sáng được trang bị đầy đủ. Mô hình đã cho gia đình anh thu nhập gần 1 tỷ đồng, trừ các khoản chi phí cho thu lãi khoảng 500 triệu đồng/năm. Nhờ biết ứng dụng KHKT vào sản xuất và tích lũy kinh nghiệm qua nhiều năm nên sản phẩm hoa, quất cảnh của gia đình anh luôn đảm bảo về chất lượng, được các thương lái khắp nơi tìm đến tận vườn thu mua với giá cao góp phần giúp gia đình nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Phát triển chăn nuôi bò sữa tại xã Kim Sơn

Với điều kiện thuận lợi như quỹ đất rộng, thị xã Sơn Tây đã có chủ trương mở rộng mô hình các trang trại tại các xã Cổ Đông, Sơn Đông, Kim Sơn, Xuân Sơn, Thanh Mỹ... Đến nay, thị xã phát triển được trên 100 trang trại mang lại hiểu quả kinh tế cao. Đặc biệt nhằm hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, thị xã Sơn Tây đã xây dựng một số mô hình, đề án bước đầu mang lại hiệu quả cao như: mô hình trồng hoa, rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap phường Viên Sơn; đề án phát triển chăn nuôi bò sữa tại xã Kim Sơn; mô hình chăn nuôi gà Mía theo phương thức thả vườn ở xã Đường Lâm, Xuân Sơn; chương trình phát triển nghề nuôi ong xã Kim Sơn… Đặc biệt, thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020” trên địa bàn, đến nay thị xã thực hiện dồn điền đổi thửa được 1.078 ha đất nông nghiệp tập trung tại 5 xã và phường Xuân Khanh. Hiện trung bình mỗi hộ chỉ còn 1 - 2 thửa đất canh tác tạo điều kiện thuận lợi để người dân thay đổi phương thức sản xuất sang cơ giới hóa để nâng cao năng suất lao động, đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm.

Mô hình trồng bưởi Diễn tại xã Cổ Đông

Đồng chí Phùng Huy Vinh – Trưởng Phòng Kinh tế cho biết: Việc nhân rộng các mô hình sản xuất mới trên địa bàn thị xã Sơn Tây còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế như: Người dân vẫn còn lúng túng trong phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Một số hộ rất muốn chuyển đổi sản xuất nhưng không đủ quỹ đất, vấn đề chuyển nhượng đất nông nghiệp, giá cả bấp bênh, đầu ra không ổn định… Trong thời gian tới, thị xã và các xã, phường tiếp tục rà soát lại diện tích đất nông nghiệp, xây dựng phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho nông dân sản xuất, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp liên kết sản xuất với nông dân thông qua hợp đồng bao tiêu sản phẩm, tạo điều kiện cho nông dân mạnh dạn chuyển đổi, đầu tư thâm canh, mở rộng sản xuất.

Có thể nói, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trên địa bàn thị xã đang có những hướng đi tích cực, từng bước giúp nông dân vươn lên làm giàu từ sản xuất nông nghiệp góp phần quan trọng vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy kinh tế - xã hội tại địa phương ngày càng phát triển ./.

Phan Thanh