Hội nghị đầu bờ đánh giá năng suất giống lúa lai Tej vàng vụ xuân 2018
Ngày đăng 23/05/2018 | 10:08  | View count: 2141

Sáng ngày 23/5, tại xã Cổ Đông, Trạm Khuyến nông Sơn Tây phối hợp với Công ty Cổ phần Tổng công ty giống cây trồng Thái Bình tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá năng suất giống lúa lai Tej vàng vụ xuân 2018.

Các đại biểu tham quan mô hình trình diễn giống lúa Tej vàng

Giống Tej vàng là giống lúa lai 3 dòng do Viện nghiên cứu lúa của Công ty Bayer tại Ấn Độ nghiên cứu đã được Công ty Cổ phần Tổng công ty giống cây trồng Thái Bình mua bản quyền thương mại phân phối tại Việt Nam. Đây là giống lúa đẻ nhánh khỏe, bộ lá đứng lòng mo, trỗ tập trung, chống chịu tốt với bệnh khô vằn, đạo ôn, rầy nâu và đặc biệt là bệnh bạc lá. Năng suất lúa cao hơn lúa thuần 20%, hạt gạo dài 7,1 mm, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, chất lượng cơm mềm, dẻo, không bị dính.

Trạm Khuyến nông Sơn Tây phối hợp với HTX Hợp Nhất xã Cổ Đông triển khai gieo cấy 8 ha giống lúa Tej vàng tại xứ Đồng Mên – thôn Phúc Lộc từ ngày 22 – 24/2/2018, lúa được cấy với mật độ trung bình từ 32 – 35 khóm/ m2, cấy 1-2 dảnh/ khóm. Qua 4 tháng trồng thử nghiệm, giống lúa Tej vàng ít bị nhiễm sâu bệnh, khả năng đẻ nhánh khỏe, năng suất cao đạt 78,5 tạ/ ha.

Với kết quả khả quan, trong các mùa vụ tới Trạm Khuyến nông Sơn Tây tiếp tục phối hợp với Công ty Cổ phần Tổng công ty giống cây trồng Thái Bình trình diễn mô hình này ở một số xã để đánh giá năng suất, khả năng chống chịu của giống trong điều kiện vụ mùa, tiến tới phổ biến cho nông dân gieo cấy./.

PHẠM HẢO - BÍCH DIỆP