thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Văn hóa - xã hội

Nâng cao ý thức người dân trong việc đổ rác thải đúng giờ, đúng nơi quy định
Ngày đăng 17/03/2023 | 07:36  | View count: 48

Ô nhiễm môi trường đang gây ra những tác hại ngày càng nặng nề đối với cuộc sống của con người. Chính vì vậy, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp là nhiệm vụ và trách nhiệm của tất cả mọi người trong xã hội. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn thị xã Sơn Tây vẫn còn tình trạng người dân vứt rác bừa bãi, không đúng giờ, không đúng nơi quy định, làm ảnh hưởng đến môi trường, mỹ quan đô thị.

Người dân phường Ngô Quyền thực hiện đổ rác đúng giờ quy định

Dạo quanh một vòng các tuyến đường chính của thị xã, chúng ta vẫn còn bắt gặp những túi rác bị vứt bừa bãi, hoặc chưa đến giờ thu gom nhưng người dân đã mang đặt ra trước cửa nhà. Vứt rác bừa bãi là thói quen rất xấu. Thế nhưng, để loại bỏ hành vi này vẫn là một câu chuyện dài chưa có hồi kết, bởi thuộc về ý thức của mỗi người. Hiện nay, luật pháp về bảo vệ môi trường quy định khá rõ về việc cấm xả rác bừa bãi, quy định về thu gom rác thải, trách nhiệm của các cơ quan có liên quan, kể cả việc kiểm tra, xử phạt hành vi này. Tuy nhiên, việc thực thi còn rất khó khăn do người xả rác bừa bãi thì ở khắp nơi, nhưng người có trách nhiệm thi hành công vụ quản lý môi trường, xử phạt các hành vi vi phạm lại quá ít.

Theo quy định của Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Sơn Tây,  thời gian thu gom rác buổi chiều từ 17h00 đến 21h00 hàng ngày; bởi vì lúc này hầu hết người dân đều đã đi làm về nhà nên thuận tiện cho việc bỏ rác ra vỉa hè. Nếu bỏ rác trong khoảng thời gian này, công nhân của Công ty sẽ kịp thời thu gom, vận chuyển đi, không còn tình trạng người dân nhặt ve chai hoặc bị chó, mèo cắn xé các bì rác thải làm vương vãi trên các tuyến đường hoặc gió thổi bay lung tung làm mất mỹ quan đô thị, không còn tình trạng các túi rác thải nằm la liệt trên các vỉa hè vào ban ngày. Quy định là như thế nhưng tình trạng người dân bỏ rác ra vỉa hè không đúng thời gian theo quy định, không bỏ vào thùng rác mà vứt rác bừa bãi trên vỉa hè khá phổ biến. Điều đáng nói là công tác tuyên truyền, phổ biến của chính quyền địa phương, các tổ dân phố chưa thường xuyên liên tục và chưa kịp thời xử lý các trường hợp xả rác bừa bãi nơi công cộng.

Để triển khai tốt việc thực hiện đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định trên địa bàn thị xã, tạo môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, ngày 14/3/2023, Chủ tịch UBND thị xã đã ký ban hành Công văn số 371/UBND-VP về việc thực hiện đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Theo đó, UBND thị xã yêu cầu Đảng ủy, UBND các xã, phường nghiêm túc thực hiện một số nội dung như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền việc đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định đến toàn bộ hệ thống chính trị ở cơ sở để mỗi gia đình, người dân nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Phối hợp chặt chẽ với Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Sơn Tây tổ chức tuyên truyền qua hệ thống đài truyền thanh, phát tờ rơi, ký cam kết… việc đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định tới từng người dân, hộ gia đình một cách thường xuyên, liên tục. Đề nghị Đảng ủy các xã, phường chỉ đạo Ủy ban MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, các chi bộ, thôn, tổ dân phố tổ chức họp quan triệt và phát động các phong trào đến toàn thể cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và nhân dân trên địa bàn chấp hành nghiêm túc việc đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Giao UBND các xã, phường căn cứ các quy định của pháp luật xử lý nghiêm các hành vi đổ rác không đúng nơi quy định đồng thời kiên quyết không xét công nhận gia đình văn hóa, phân loại cán bộ, công chức không hoàn thành nhiệm vụ trong năm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm. UBND thị xã yêu cầu Đảng ủy, UBND các xã, phường nghiêm túc triển khai thực hiện và chịu trách nhiệm trước UBND thị xã, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã nếu để địa phương còn tình trạng đổ rác không đúng giờ và không đúng nơi quy định.

 

                                                                                          PHẠM HẢO