thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Văn hóa - xã hội

Cô giáo có duyên với các giải thưởng
Ngày đăng 17/11/2023 | 17:43  | View count: 93

Ngày 09/11/2023, Cục nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục có Công văn số 1462/NGCBQLGD-VP về việc mời đại biểu tham dự các hoạt động trong khuôn khổ của "Lễ tuyên dương nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu" năm 2023. Ngành giáo dục và đào tạo thị xã Sơn Tây rất vinh dự và tự hào có cô giáo Khuất Thị Hòa – trường THCS Sơn Tây là 1 trong số 200 giáo viên trên cả nước, và là 1 trong số 38 giáo viên cấp THCS được có mặt trong buổi lễ diễn ra trong 2 ngày 18, 19 tháng 11 năm 2023.

Cô giáo Hòa cùng học sinh trong một tiết dạy thực hành môn Hóa học

Cô Khuất Thị Hòa sinh ra và lớn lên trong một gia đình không có ai theo nghề dạy học. Nhưng từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, hình ảnh của các thầy, các cô đứng trên bục giảng, say mê với bảng đen, phấn trắng đã hun đúc nên tình yêu nghề giáo trong cô. Tốt nghiệp THPT, cô Hòa thi đỗ vào trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây. Ra trường năm 1998, cô được phân công về giảng dạy tại trường THCS Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ. 10 năm đầu tiên công tác trong ngành, cô đã giành được nhiều giải thưởng cao như giải Nhất giáo viên dạy giỏi cấp huyện, giải Ba giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố năm học 2009 - 2010; trở thành giáo viên cốt cán môn Hoá của ngành giáo dục huyện Phúc Thọ. Năm 2010, cô Hòa chuyển công tác về trường THCS Sơn Tây, thị xã Sơn Tây. Và tại ngôi trường này, cô lại tiếp tục dự thi giáo viên dạy giỏi và đạt giải Nhất, Nhì cấp Thị xã, giải Ba cấp Thành phố các môn Sinh học và Hóa học năm học 2011- 2012; 2013-2014. Với bộ môn Hóa học mà cô được đảm nhiệm - bộ môn khoa học tự nhiên tương đối khó và trừu tượng, cô đã không ngừng sáng tạo, tích cực sử dụng các thí nghiệm, các phần mềm thí nghiệm ảo, áp dụng những phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực vào từng giờ học nhằm khơi nguồn cảm hứng cho học sinh, gắn kết kiến thức trong bài học với thực tế cuộc sống. Trong những năm qua, cô đã có nhiều học sinh lớp 9 đỗ vào các lớp phổ thông chuyên Hóa của trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội, Khoa Học Tự Nhiên và THPT Sơn Tây.

Cô giáo Hòa (thứ 2 từ trái sang) được Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã khen thưởng

Trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, nhận thức được đây là nhiệm vụ quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, tăng thêm vị thế của trường THCS Sơn Tây trên địa bàn thị xã, cô Hòa luôn trăn trở suy nghĩ làm sao để có nhiều học sinh giỏi bộ môn mình phụ trách. “Để có trò giỏi chắc chắn thầy phải giỏi. Một người thầy giỏi không chỉ dạy giỏi, có khả năng truyền thụ kiến thức mà còn là người biết khơi dậy niềm đam mê khoa học, mong muốn được khám phá thiên nhiên tới học sinh”. Được sự tin tưởng của Ban Giám hiệu nhà trường, nhiều năm liên tục cô được giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi môn Hóa học và phân môn Hóa - Khoa học tự nhiên của nhà trường và đạt nhiều giải cao, nhiều học sinh tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố. Với những thành tích đó, cô được Phòng GD&ĐT tin tưởng giao nhiệm vụ bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi dự thi cấp thành phố và là giáo viên cốt cán bộ môn Hóa học của thị xã Sơn Tây.

Hơn 25 năm gắn bó với nghề giáo, ở mọi cương vị công tác, bản thân cô Hòa luôn nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức, tự đổi mới, sáng tạo để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong công tác giảng dạy, cô Hòa luôn có ý thức tự học hỏi nâng cao chuyên môn, nghiên cứu học tập các phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực nhằm phát huy phẩm chất và năng lực của học sinh. Đối với bộ môn Hóa học, kiến thức gắn liền với thực nghiệm, do đó, cô đều giảng dạy ở phòng bộ môn, học sinh vừa học kiến thức mới vừa được thực hành thí nghiệm kiểm chứng theo các nhóm. Điều này giúp các em dễ tiếp thu kiến thức và hào hứng tích cực học tập.

Đ/c Phó Chủ tịch UBND thị xã tặng hoa chúc mừng cô giáo Hòa tại Lễ kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 

Thực hiện Chương trình GDPT 2018, Hóa học được tích hợp cùng Vật lí và Sinh học thành môn Khoa học tự nhiên, đây là một môn học mới có sự thay đổi về mạch kiến thức, đặc biệt phương pháp tiếp cận kiến thức, do vậy giáo viên phải học hỏi tích cực về mọi mặt. Là giáo viên công tác có nhiều năm kinh nghiệm, lại với vai trò là trưởng nhóm Khoa học tự nhiên, tổ phó chuyên môn tổ Tự nhiên, cô Hòa luôn động viên và cùng các đồng nghiệp trẻ trong nhóm đi học và đã hoàn thiện chương trình bồi dưỡng giáo viên dạy môn khoa học tự nhiên do trường ĐHSP Hà Nội tổ chức. Để nâng cao chất lượng giảng dạy, cô Hòa cùng các đồng nghiệp nhóm Khoa học tự nhiên của trường THCS Sơn Tây thường xuyên trao đổi chuyên môn tháo gỡ khó khăn, chia sẻ kinh nghiệm, tài liệu tham khảo, dự giờ đồng nghiệp... Do đó nhóm giáo viên dạy môn Khoa học tự nhiên trường THCS Sơn Tây luôn tự tin vững vàng chuyên môn, nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác, được Ban Giám hiệu nhà trường đánh giá cao.

Hơn 25 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, tình yêu và sự cố gắng từng ngày đã giúp cô giáo Khuất Thị Hòa gặt hái được nhiều thành tích đáng trân trọng: nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ thi đua cơ sở” và bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. Nhiều năm liên tục bồi dưỡng học sinh giỏi bộ môn Hóa học và phân môn Hóa học môn Khoa học tự nhiên của nhà trường và PGD Thị xã Sơn Tây đã đạt nhiều giải thị xã và thành phố. Đặc biệt trong năm học 2022-2023 đội tuyển hóa học 8,9 và KHTN 9 đã đạt kết quả rực rỡ: Cấp Thị xã: 6 giải nhất, 7 giải nhì, 11 giải ba, 3 giải Khuyến khích. Cấp Thành phố: 1 giải nhất, 3 giải nhì, 6 giải ba, 1 giải Khuyến khích.

Cô giáo Hòa và các đại biểu chụp ảnh cùng Thủ tướng CP trong khuôn khổ chương trình "Lễ tuyên dương nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu" năm 2023

Những thành tích trên đã đóng góp chung vào thành tích của trường THCS Sơn Tây nói riêng cũng như toàn ngành GD Thị xã nói chung. Và đặc biệt đội tuyển học sinh giỏi môn Khoa học của Thị xã Sơn Tây thật vui mừng được xếp thứ 10 trong tổng số 30 quận, huyện, thị xã toàn Thành phố. Với những cố gắng trong chuyên môn đặc biệt là những đóng góp trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, năm học 2022-2023, cô Hòa đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, được Phòng GD&ĐT Thị xã tặng Giấy khen ghi nhận có thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, được Chủ tịch UBND Thị xã tặng Giấy khen trong phong trào “Dạy tốt - học tốt”. Cô Hòa vinh dự được nhận giải thưởng “Nhà giáo Sơn Tây tâm huyết, sáng tạo”. Vinh dự và tự hào hơn cả, khi cô là một trong những nhà giáo tiêu biểu, được tham dự "Lễ tuyên dương nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu" năm 2023, được Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, động viên các nhà giáo toàn quốc và nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đạt nhiều thành tích là thế, nhưng đối với cô Hòa, niềm vui lớn nhất là được làm nghề giáo bình dị. Để mỗi giờ giảng, cô lại cảm nhận được sự háo hức trong ánh mắt của mỗi học sinh, để cùng các em viết tiếp cho những ước mơ học trò bay cao, bay xa./.

 

 

                                                                                                                                      PHẠM HẢO