Văn hóa - xã hội

Số ca mắc sốt xuất huyết đã giảm nhưng có thể bùng phát trở lại nếu người dân lơ là, chủ quan
Ngày đăng 04/12/2023 | 11:20  | View count: 178

Trong tuần qua, trên địa bàn thị xã Sơn Tây tiếp tục ghi nhận 6 ca mắc sốt xuất huyết, nâng tổng số ca mắc sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay lên 186 ca mắc, 0 tử vong. Tăng so với cùng kỳ năm 2022 là 61 ca.

Thành phố kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại Trường mầm non Quang Trung

Trong tuần, thị xã ghi nhận thêm 01 ổ dịch mới  tại thôn Phúc Lộc – Cổ Đông. Hiện còn 02 ổ dịch đang hoạt động là ổ dịch thôn Tân Phú - xã Sơn Đông và ổ dịch thôn Phúc Lộc - xã Cổ Đông.

Tăng cường chống dịch sốt xuất huyết, thị xã Sơn Tây tiếp tục tổ chức điều tra, xử lý kịp thời các ca bệnh, ổ dịch mới, không để dịch lây lan. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng người dân, hộ gia đình, thường xuyên vệ sinh môi trường diệt lăng quăng, bọ gậy hằng tuần, nhất là tại các khu vực có ổ dịch. Bảo đảm tất cả các khu vực, các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát. Các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi phải được giám sát…

Theo khuyến cáo của ngành chức năng, dù số ca mắc sốt xuất huyết ghi nhận giảm, nhưng vẫn ở mức cao, nên người dân không được lơ là, chủ quan. UBND thị xã yêu cầu các xã, phường, cơ quan, đơn vị tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy.  Duy trì đội đáp ứng nhanh thường trực phòng chống dịch, đảm bảo sẵn sàng đáp ứng kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn thị xã.

Tăng cường giám sát phát hiện sớm ca mắc tại cộng đồng và các cơ sở y tế được phân cấp. Rà soát, xác minh, cập nhật thông tin ca bệnh trên hệ thống phần mềm thông tư  54/2015/TT-BYT để phát hiện sớm ca bệnh nhằm điều tra, xử lý ca bệnh, ổ dịch kịp thời, hạn chế ổ dịch lan rộng. Thực hiện báo cáo kịp thời số liệu ca bệnh, ổ dịch theo quy định. Khi phát hiện ổ dịch, phải phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành, nhất là tiến hành phun triệt tại các hộ dân xung quanh ổ dịch theo quy định ít nhất 02 lần. Tăng cường  giám sát các chỉ số bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tại các khu vực xuất hiện ca bệnh, ổ dịch, các khu vực nguy cơ cao. Từ đó triển khai các hoạt động đáp ứng phù hợp và kịp thời./.

Phan Thanh