thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Văn hóa - xã hội

Khởi sắc du lịch Sơn Tây
Ngày đăng 10/02/2024 | 08:33  | View count: 65

Thị xã Sơn Tây được mệnh danh là vùng đất “địa linh nhân kiệt” với nhiều di tích lịch sử cùng kho tàng di sản văn hóa vật thể, phi vật thể vô cùng phong phú, có lợi thế để phát triển du lịch, dịch vụ. Năm 2024 tiếp tục được thị xã chọn là Năm du lịch Sơn Tây – xứ Đoài với kỳ vọng hệ thống các điểm du lịch, nghỉ dưỡng trên địa bàn sẽ là điểm đến của đông đảo du khách. Mục tiêu giai đoạn 2025 - 2030, thị xã phấn đấu trở thành một trong những địa phương trọng điểm du lịch trên địa bàn Thủ đô.

Du khách tham quan nhà cổ ông Hà Hữu Thể  tại xã Đường Lâm

Đường Lâm là làng cổ lâu đời mang nhiều nét văn hóa đặc sắc của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Đến Đường Lâm, du khách có cơ hội thả hồn mình vào không gian yên bình để cảm nhận vẻ đẹp trầm tịch mà cổ kính của xóm làng xưa cũ với cổng làng, giếng nước, sân đình và các nếp nhà cổ. Xuân Giáp Thìn này, du khách đến thăm Làng cổ Đường Lâm sẽ thấy được sự đổi thay, khởi sắc từ du lịch cộng đồng nơi đây. Hiện nay tại Làng cổ ở Đường Lâm có một số mô hình ứng dụng theo chuỗi giá trị gắn với du lịch trải nghiệm giáo dục - du lịch học đường, du lịch sinh thái; du lịch ẩm thực... như mô hình du lịch trải nghiệm nông nghiệp của Câu lạc bộ phụ nữ  bảo tồn Làng cổ; mô hình trải nghiệm nghề làm kẹo, làm bánh truyền thống của hộ gia đình Hiền Bao; mô hình dạy nấu ăn các món truyền thống của nhà hàng Bếp Làng; không gian sáng tạo trải nghiệm Đoài Criative của hộ anh Khuất Văn Thắng; không gian sáng tạo truyền nghề sơn mài của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát; Mô hình trải nghiệm trồng trọt nông nghiệp của Hợp tác xã du lịch Đường Lâm…Các mô hình đã thu hút đông đảo sự quan tâm và tham gia của du khách khi đến với Đường Lâm. Đặc biệt, Làng cổ ở Đường Lâm không chỉ nổi tiếng bởi các di tích lịch sử, văn hóa mà còn được biết đến bởi những đặc sản dân giã, đậm đà hương vị quê hương đã đi sâu vào tâm trí của những thực khách từng một lần thưởng thức như: gà Mía, thịt quay đòn, cỗ sen,  nước tương, kẹo dồi, kẹo lạc, bánh sắn, bánh gai… Những hương vị ẩm thực truyền thống đã góp phần tôn vinh, khẳng định giá trị của các di tích Làng cổ. Mới đây, Du lịch trải nghiệm Ẩm thực truyền thống Bắc Bộ - làng cổ Đường Lâm, thị xã Sơn Tây được trao giải thưởng Sản phẩm Du lịch bền vững ASEAN.

Du khách tham quan Thành cổ Sơn Tây 

Hiện trên địa bàn thị xã Sơn Tây có 244 di tích, 956 ngôi nhà cổ được xây dựng từ thế kỷ XVI; 65 lễ hội đặc sắc, tiêu biểu của xứ Đoài gắn liền với những phong tục tập quán như: Hội đền Và, Lễ giỗ vua Phùng Hưng và vua Ngô Quyền, Hội đền Măng Sơn… Ngoài ra, Sơn Tây còn là quê hương của các vị anh hùng dân tộc và danh nhân như Bố Cái Đại vương Phùng Hưng, vua Ngô Quyền, Thám hoa Giang Văn Minh... và rất nhiều điểm đến nổi tiếng như đền Và, Thành cổ Sơn Tây, Làng cổ Đường Lâm, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam… Hiện nay, thị xã Sơn Tây có 2 điểm du lịch được UBND thành phố Hà Nội công nhận gồm: điểm du lịch Làng cổ Đường Lâm và điểm du lịch thôn Lòng Hồ (xã Kim Sơn). Trong đó, điểm du lịch thôn Lòng Hồ đang nổi lên là một điểm đến độc đáo, hấp dẫn với những trải nghiệm du lịch nông thôn. Thời gian qua, Sơn Tây đã tập trung phát triển du lịch với nhiều mô hình, điểm đến mới như: Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây, chùa Khai Nguyên, đền Măng Sơn, Văn Miếu - Sơn Tây; Đoài Creative, Phát Studio tại khu vực làng cổ Đường Lâm cùng các khu nghỉ dưỡng cao cấp như Tomodachi Retreat Làng Mít, Glory Resort… Với lợi thế có hệ thống đường giao thông thuận lợi, đồng bộ với hai tuyến đường chạy qua là Quốc lộ 21A và Quốc lộ 32 kết nối với các vùng lân cận cùng hệ thống nhà hàng, khách sạn được xây dựng khá đồng bộ và hiện đại là một trong những điều kiện thuận lợi để Sơn Tây thu hút lượng lớn khách du lịch đến địa bàn, nhất là vào các dịp nghỉ lễ dài ngày. Năm 2023, lần đầu tiên thị xã đón trên 1 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 22.400 lượt khách nước ngoài, hơn 45.000 lượt khách tham quan tại các di tích, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Sơn Tây được ví là “mỏ vàng” của du lịch ngoại thành Hà Nội, khi hội tụ nhiều điểm cộng như giao thông thuận lợi, cảnh sắc đẹp, không khí trong lành, con người thân thiện… Ngay từ  những ngày đầu năm mới 2024, thị xã Sơn Tây đã đón lượng khách tăng mạnh hứa hẹn mang đến sự khởi sắc cho du lịch Thủ đô trong năm 2024. Để đẩy mạnh phát triển du lịch thị xã Sơn Tây hiệu quả hơn, đồng chí Lê Đại Thăng – Phó Chủ tịch UBND thị xã cho biết: thị xã Sơn Tây định hướng quy hoạch phát triển, hình thành 3 khu du lịch chính. Cụ thể, khu du lịch Đồng Mô là khu du lịch sinh thái kết hợp vui chơi, thể thao, giải trí, nghỉ dưỡng; khu trung tâm thị xã - thành cổ - đền Và - làng cổ Đường Lâm sẽ trở thành khu du lịch về di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc, tín ngưỡng; khu du lịch Xuân Khanh được xây dựng để trở thành khu vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi, du lịch sinh thái. Để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, ngoài việc đẩy mạnh công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy đảng, chính quyền, công tác quản lý nhà nước về du lịch, thị xã Sơn Tây cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến đầu tư cơ sở vật chất, hoàn thiện cơ sở hạ tầng; phối hợp liên kết, hợp tác phát triển du lịch… góp phần đưa thị xã Sơn Tây trở thành điểm đến “An toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn” du khách.

Năm 2024 là năm  diễn ra nhiều sự kiện lớn của thị xã Sơn Tây như: kỷ niệm 555 năm danh xưng Sơn Tây (1469-2024), 100 năm thành lập thị xã (1924-2024) và 70 năm giải phóng Sơn Tây (3/8/1954-3/8/2024)… Cùng với đó là các hoạt động kỷ niệm gắn với tổ chức các sự kiện văn hoá trên địa bàn như Lễ hội đền Và, Lễ giỗ vua Phùng Hưng, vua Ngô Quyền, Tết làng Việt, giải vật tranh Cúp Phùng Hưng, Trung thu Thành cổ Sơn Tây - xứ Đoài lần thứ 3…  sẽ được triển khai đồng bộ với các giải pháp phát triển du lịch, quảng bá, xúc tiến đầu tư, thu hút du  khách đến với thị xã. Đây là năm hứa hẹn sẽ có nhiều đột phá về giải pháp và kết quả phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá của địa phương. Tin tưởng rằng cùng với giá trị văn hóa, lịch sử hấp dẫn, cùng kết nối các điểm du lịch trong vùng với nhiều loại hình dịch vụ tham quan, giải trí, nghỉ dưỡng và các hoạt động, sự kiện văn hóa đặc sắc, Sơn Tây sẽ là một điểm đến lý tưởng, đáp ứng nhu cầu du khách trong năm 2024 và những năm tiếp theo./.

Phan Thanh