Văn hóa - xã hội

Hướng dẫn kê đơn thuốc điện tử, triển khai phần mềm quản lý nhân sự cho các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập
Ngày đăng 29/02/2024 | 09:55  | View count: 60

Sáng ngày 29/2, UBND thị xã tổ chức hội nghị hướng dẫn kê đơn thuốc điện tử, bán thuốc theo đơn và triển khai ứng dụng phần mềm quản lý nhân sự cho Trạm trưởng Trạm Y tế các xã, phường; cán bộ phụ trách hành nghề y dược ngoài công lập của Trạm Y tế; các cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập và cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn thị xã. Đồng chí Lê Đại Thăng – Uỷ viên Ban Thường vụ Thị ủy – Phó Chủ tịch UBND thị xã tới dự.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đại diện Hội tin học y tế Việt Nam phổ biến Thông tư 27/2021/TT-BYT và Thông tư 04/2022/TT-BYT của Bộ Y tế quy định kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử; hệ thống và quy trình vận hành của hệ thống kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử; hướng dẫn một số một số chức năng trên hệ thống đơn thuốc quốc gia, địa chỉ http://donthuocquocgia.vn; đăng ký mã liên thông cho cơ sở khám chữa bệnh; hướng dẫn bác sĩ khai báo xin cấp mã liên thông; hướng dẫn cơ sở khám, chữa bệnh kiểm tra thông tin, phê duyệt tài khoản cho bác sĩ; hướng dẫn nhà quản lý kiểm tra thông tin, cấp mã liên thông cho cơ sở khám chữa bệnh, bác sĩ; hướng dẫn cho cơ sở cung ứng thuốc quy trình bán thuốc theo đơn điện tử. Đại diện Công ty Cổ phần mạng Y tế cộng đồng giới thiệu, hướng dẫn phương pháp kê đơn thuốc điện tử. Đại diện Phòng quản lý hành nghề y dược tư nhân – Sở Y tế hướng dẫn khai thác sử dụng phần mềm quản lý nhân sự y dược. Đồng thời, các báo cáo viên đã trao đổi, giải đáp, triển khai hỗ trợ các cơ sở khám, chữa bệnh liên thông đơn thuốc, gửi đơn thuốc bằng hình thức điện tử tới người bệnh; hỗ trợ các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn thị xã thực hiện bán thuốc theo đơn bằng mã đơn thuốc điện tử trên phần mềm quản lý bán lẻ thuốc của các cơ sở. Thông qua kê đơn thuốc điện tử giúp thầy thuốc biết được quá trình điều trị của người bệnh thời gian trước để có thể điều chỉnh chính xác hơn điều trị tiếp theo của người bệnh, đồng thời giúp bác sĩ xác định được danh mục trong kho thuốc hiện có của đơn vị để thực hiện việc kê đơn, đảm bảo đúng quy định của Bộ Y tế.

Lớp tập huấn nhằm giúp các đại biểu nâng cao năng lực cũng như nắm vững quy định về việc kê đơn thuốc điện tử và áp dụng quy trình hệ thống kê đơn thuốc điện tử và bán thuốc theo đơn; triển khai ứng dụng phầm mềm quản lý nhân sự . Việc kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử và bán thuốc bằng đơn thuốc điện tử theo quy định sẽ mang lại nhiều lợi ích với cơ sở khám chữa bệnh và người bệnh trên cơ sở tăng tính chính xác, tiết kiệm thời gian và vật tư, tăng tính liên kết và chia sẻ thông tin, giảm rủi ro và tương tác thuốc, giảm tình trạng lạm dụng thuốc. Việc xây dựng và triển khai ứng dụng phần mềm quản lý nhân sự giúp ngành y tế quản lý dữ liệu hành nghề y dược bằng phần mềm một cách nhanh chóng, thuận lợi hơn; hỗ trợ cơ sở đăng ký hồ sơ cập nhật nhân sự trực tuyến, tăng hiệu quả xử lý công việc; đồng thời tạo môi trường tương tác hai chiều, thông tin trao đổi kịp thời, công khai, minh bạch giữa cơ sở hành nghề và cơ quan quản lý.

HOÀNG PHƯƠNG