thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Văn hóa - xã hội

Công diễn vở kịch Bão tố Trường Sơn tại thị xã Sơn Tây
Ngày đăng 01/03/2024 | 07:52  | View count: 84

Tối ngày 29/2, UBND thị xã Sơn Tây phối hợp với Nhà hát kịch Việt Nam công diễn vở kịch “Bão tố Trường Sơn”. Đây là vở diễn đầu tiên được công diễn tại khán phòng Trung tâm Văn hóa Thể Thao Sơn Tây trong năm 2024. Các đồng chí: Trần Anh Tuấn – Thành ủy viên – Bí thư Thị ủy; Nguyễn Quang Hán – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy – Chủ tịch HĐND thị xã; Lê Đại Thăng – Phó Chủ tịch UBND thị xã cùng đông đảo khán giả trên địa bàn tham dự công diễn.

Công diễn vở kịch Bão tố Trường Sơn tại khán phòng Trung tâm Văn hóa - Thể thao thị xã Sơn Tây

 

Vở kịch "Bão tố Trường Sơn" do cố NSND Anh Tú đạo diễn theo kịch bản của cố nhà văn Trương Minh Phương; NSND Xuân Bắc chỉ đạo chương trình cùng sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng của Nhà hát Kịch Việt Nam. Đây là tác phẩm đã đạt huy chương Vàng của Liên hoan ca kịch toàn quốc năm 2018.

Vở diễn lấy cảm hứng từ đề tài chiến tranh cách mạng với bối cảnh là cuộc chiến đấu gian khổ, khắc nghiệt mà anh dũng của những người lính trên cung đường Trường Sơn huyền thoại. Trong cuộc chiến đó khi người lính đối diện với sự sống và cái chết, đối mặt với sự khốc liệt của chiến tranh và cả những khao khát nhân bản của đời sống thường nhật, mỗi người trong số họ mang một tâm thế ứng xử riêng. Có sự cao cả, đức vị tha, chấp nhận hy sinh nhưng cũng có cả sự khuất tất, ích kỷ cá nhân... Sau khi đi qua cuộc chiến, trở lại với đời thường, những người lính ấy vẫn không nguôi trăn trở về quá khứ, vẫn dằn vặt, ám ảnh về những gì mà chiến tranh đã in dấu trong cuộc đời họ.

Vở kịch thu hút đông đảo khán giả tới theo dõi và cổ vũ

Vở kịch được Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng công phu, với ý tưởng nghệ thuật độc đáo cùng nhiều tình tiết mang hơi thở của cuộc sống đời thường đã chinh phục cảm xúc của khán giả. Từ đó, đem đến cho khán giả cái nhìn khách quan, sâu sắc hơn về lịch sử, chiến tranh, cách mạng, về người lính, về sự gian khổ, mất mát, hy sinh của họ vì nền độc lập, tự do của dân tộc; giáo dục truyền thống cách mạng và sự quý giá của cuộc sống hòa bình, tự do, độc lập, từ đó có cái nhìn, tâm thế ứng xử phù hợp với quá khứ, lịch sử. 

Theo kế hoạch, trong năm 2024, UBND thị xã tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp tổ chức nhiều đêm diễn tại khán phòng Trung tâm Văn hóa Thể Thao Sơn Tây với các loại hình nghệ thuật khác như:chèo, tuồng, múa rối, kịch nói, ca múa nhạc… phục vụ các đối tượng là quần chúng nhân dân, hội người cao tuổi, hội cựu chiến binh, hội phụ nữ, công nhân lao động, học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên nhi đồng ... trên địa bàn thị xã Sơn Tây.

 

   Phan Thanh – Phạm Hảo