thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Văn hóa - xã hội

Phường Trung Hưng tổng kết lễ hội Đền Và, lễ hội đình làng xuân Giáp Thìn năm 2024
Ngày đăng 29/03/2024 | 18:18  | View count: 48

Chiều ngày 29/3, UBND phường Trung Hưng tổ chức hội nghị tổng kết lễ hội Đền Và, lễ hội đình làng xuân Giáp Thìn năm 2024.

Lễ hội Đền Và xuân Giáp Thìn năm 2024 thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương

Phường Trung Hưng là địa phương có nhiều di tích lịch sử văn hóa được Thành phố và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng. Hàng năm trên địa bàn phường có 06 lễ hội diễn ra, được tổ chức từ ngày 14 tháng giêng đến ngày 17 tháng hai âm lịch gồm: Lễ hội Đền Và; các lễ hội đình Vân Gia, đình Thanh Trì, đình Nghĩa Phủ; Đình Ái Mỗ và đình Mai Trai. Trong đó đặc biệt lễ hội Đền Và - là lễ hội vùng, để tưởng nhớ công đức Tản Viên Sơn Thánh - Vị thần đứng đầu trong hàng “Tứ bất tử” Việt Nam; được suy tôn là Nam Thiên Thánh Tổ - đệ nhất Phúc Đẳng thần. Các lễ hội là hoạt động mang tính cộng đồng nhằm giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, tri ân, tôn vinh công đức Tản Viên Sơn Thánh, đồng thời thông qua lễ hội còn giới thiệu, quảng bá truyền thống văn hóa, tiềm năng du lịch của vùng đất cổ xứ Đoài “địa linh - nhân kiệt”, bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống, giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc.

Các tập thể được khen thưởng tại hội nghị

 

Đến nay, công tác tổ chức lễ hội xuân Giáp Thìn năm 2024 trên địa bàn phường Trung Hưng đã thành công tốt đẹp. Các hoạt động chào mừng lễ hội như: giải bóng đá, hội chợ xuân, đêm văn nghệ…được đông đảo nhân dân đánh giá cao. Công  tác quản lý và tổ chức lễ hội đã từng bước đi vào nền nếp, nội dung lễ hội phong phú, đa dạng. Nhận thức của các cấp chính quyền và nhân dân về vấn đề xã hội hóa trong công tác tổ chức lễ hội ngày càng được nâng cao, phát huy được vai trò chủ thể và năng lực sáng tạo giá trị văn hóa của cộng đồng. Việc quản lý tài chính trong lễ hội được thực hiện chặt chẽ, tiền công đức, tiền giọt dầu được công khai, minh bạch, sử dụng đúng mục đích; các vấn đề về an ninh xã hội, về bảo vệ môi trường được quan tâm. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội được coi trọng và đã có nhiều biến chuyển tích cực. Không còn hiện tượng dắt tiền lẻ, cắm hương bừa bãi, không đúng nơi quy định... Các Ban tổ chức lễ hội đều xây dựng kế hoạch, nội dung, chương trình báo cáo UBND phường theo đúng quy định, xây dựng nội quy bảo vệ di tích, niêm yết Quy tắc ứng xử nơi công cộng cũng như hướng dẫn nhân dân, khách tham quan và hành lễ tại di tích, nâng cao ý thức giữ gìn và bảo vệ di tích, cảnh quan, sự trang nghiêm, linh thiêng nơi thờ tự.

Nhân dịp này, 16 tập thể, 12 cá nhân có nhiều thành tích trong tổ chức lễ hội Đền Và, lễ hội đình làng xuân Giáp Thìn năm 2024 được UBND phường Trung Hưng khen thưởng./.

 

                Phan Thanh

 

Phần mềm tác nghiệp

  

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về giao diện mới