thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Văn hóa - xã hội

Sơn Tây: Hiệu quả Chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình
Ngày đăng 04/04/2024 | 17:06  | View count: 63

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, lựa chọn tốt thời điểm, chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình của thị xã năm 2024 đã thu hút hơn 2000 lượt chị em phụ nữ tham gia. Đây là kết quả đáng ghi nhận và là một trong những giải pháp thực hiện hiệu quả công tác dân số và phát triển trong tình hình mới trên địa bàn.

Phụ nữ Đường Lâm được cung cấp dịch vụ về dân số năm 2024

Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động, lồng ghép cung cấp dịch vụ về dân số năm 2024 được triển khai tại 15/15 xã, phường từ ngày 13/3 – 2/4/2024 thu hút hơn 2000 chị em phụ nữ trên địa bàn tham gia. Tại các buổi diễn ra chiến dịch, chị em phụ nữ được tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tiền hôn nhân, sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh và được cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình như: siêu âm ổ bụng, khám phụ khoa, tháo vòng tránh thai miễn phí và các dịch vụ như đặt vòng tránh thai, siêu âm thai, tuyến vú, tuyến giáp, sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung, xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm huyết học…

Kết quả, có gần 300 chị em phụ nữ tham gia đặt vòng tránh thai, 12 trường hợp tiêm thuốc tránh thai, gần 600 trường hợp sử dụng thuốc tránh thai,  gần 1000 lượt siêu âm, 1300 lượt xét nghiệm, hơn 300 lượt tầm soát ung thư… phát hiện hơn 300 trường hợp bị viêm nhiễm phụ khoa. Qua đó đã điều trị và chuyển tuyến kịp thời cho những trường hợp khám và phát hiện bệnh.

 Để đạt được kết quả trên, ngay từ những ngày đầu diễn ra chiến dịch, Trung tâm y tế thị xã đã nghiêm túc triển khai kế hoạch của Ban chỉ đạo công tác Dân số và phát triển thị xã. Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, tiến hành treo 99 khẩu hiệu tuyên truyền trên các tuyến phố, ngõ; tổ chức 15 buổi truyền thông thu hút gần 1500 người tham gia  nhằm cung cấp cho người dân kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, các chính sách về dân số, vận động mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con để đảm bảo quyền và trách nhiệm sinh con, nuôi dạy con tốt nhất. Bên cạnh đó, Trung tâm đã thành lập các đoàn khám, dự trù thuốc, phương tiện vật tư…; tổ chức hoạt động kiểm tra, giám sát để kịp thời hỗ trợ việc thực hiện chiến dịch trên địa bàn. Đối với xã, phường là các đơn vị trực tiếp tổ chức thực hiện chiến dịch, đã có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với các ban, ngành, đoàn thể, cộng tác viên dân số - y tế của tổ dân phố tham gia thực hiện chiến dịch. Đồng thời các xã, phường đã tổ chức phát động chiến dịch, tuyên truyền vận động tại cộng đồng, vận động nhóm nhỏ, thăm hộ gia đình tuyên truyền trực tiếp các đối tượng trong diện vận động thực hiện KHHGĐ. Làm tốt công tác chuẩn bị địa điểm, tổ chức khám, tư vấn và thực hiện kỹ thuật cung cấp dịch vụ; lập danh sách hướng dẫn đối tượng đến nơi cung cấp dịch vụ; cấp phát các sản phẩm, tài liệu truyền thông Dân số - KHHGĐ… Bên cạnh đó, Trung tâm cũng không ngừng thực hiện kêu gọi xã hội hóa các dịch vụ y tế để đem lại cho người dân nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Trong chiến dịch vừa qua, nhà thuốc Long Châu trên địa bàn thị xã đã hỗ trợ đo độ loãng xương và xét nghiệm đường huyết miễn phí cho người dân.

Có thể thấy, chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình do Trung tâm Y tế thị xã tổ chức hàng năm đã lan tỏa mạnh mẽ và được người dân, đặc biệt là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ nhiệt tình hưởng ứng. Chiến dịch sẽ góp phần thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch về công tác Dân số và Phát triển năm 2024, từng bước thực hiện nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn./.

 

                                                   Nguyễn Thu Trang ( TTYT Sơn Tây )

 

 

 

Phần mềm tác nghiệp

  

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về giao diện mới