thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Văn hóa - xã hội

Chương trình Tết ẩm thực và các trò chơi dân gian tại Làng cổ Đường Lâm
Ngày đăng 14/04/2024 | 10:55  | View count: 53

Sáng ngaỳ 14/4, tại sân đình Mông Phụ, Ban quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm phối hợp với Hội Nông dân, Đoàn thanh niên xã Đường Lâm tổ chức chương trình Tết ẩm thực và các trò chơi dân gian, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham dự.

Các đội thi làm bánh trôi, bánh chay tại chương trình

Làng cổ Đường Lâm hội tụ đầy đủ các yếu tố hấp dẫn để níu chân du khách khi tại đây có 21 di tích lịch sử, văn hoá gắn liền với các danh nhân, anh hùng dân tộc. Trong làng, còn rất nhiều ngôi nhà cổ được làm bằng đá ong độc đáo có tuổi đời hàng trăm năm. Kể từ khi được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia (năm 2005) và Điểm du lịch cấp thành phố (năm 2019), thị xã Sơn Tây và xã Đường Lâm đã triển khai nhiều giải pháp để đánh thức tiềm năng du lịch cộng đồng, nâng cao nhận thức và trình độ làm du lịch cho người dân như: Mời các hộ dân đi than quan mô hình làm du lịch tại một số địa phương trong và ngoài nước; tập huấn cho người dân tiếp khách, mời khách, đón khách một cách chuyên nghiệp; tổ chức thi làm các sản phẩm du lịch của địa phương; mở chợ quê vào những ngày lễ, hội, cuối tuần; tạo ra những sản phẩm lưu niệm phong phú từ mây tre đan, gốm sứ, rơm rạ.. để phục vụ khách tham quan.

Tổ chức nấu cơm thi tại chương trình

 

Trong khuôn khổ của chương trình, người dân và du khách được trải nghiệm mua sắm tại chợ quê với những đặc sản mang hương vị riêng có của vùng đất Đường Lâm như kẹo dồi, kẹo lạc, chè lam; tham gia thi làm bánh trôi, bánh chay với sự tham gia của 10 đội thi đến từ các chi, tổ hội nông dân trên địa bàn xã; tổ chức các trò chơi dân gian như: nấu cơm thi, bịt mắt bắt vịt, bịt mắt đập niêu...Thông qua chương trình nhằm động viên, khích lệ nhân dân Đường Lâm tích cực, chủ động sáng tạo, làm ra các sản phẩm du lịch mới đáp ứng nhu cầu của du khách, từng bước nâng cao thu nhập cho gia đình, đồng thời cũng góp phần cùng cơ quan quản lý và chính quyền thực hiện tốt công tác quản lý và bảo tồn di tích, thúc đẩy kinh tế, văn hóa, du lịch Làng cổ Đường Lâm ngày càng khởi sắc./.

 

 Phan Thanh