thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Văn hóa - xã hội

Tấm lòng thầy giáo dạy bơi miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
Ngày đăng 15/05/2024 | 11:35  | View count: 80

Mỗi dịp hè về, đến với bể bơi Hà Linh – Trường tiểu học Trung Hưng – phường Trung Hưng, đều đặn mỗi buổi sáng và chiều muộn, tiếng nói cười của những em nhỏ, tiếng thầy giáo dạy bơi vang vang ở góc bể, tất cả tạo nên không khí nhộn nhịp, hào hứng của thầy và trò khi được hòa mình trong dòng nước xanh mát của bể bơi. Ở đây có một người thầy đã nhiều năm dạy bơi miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đó là thầy Trần Nam Trung - giáo viên Trường Tiểu học Trung Hưng.

Thầy Trung trong giờ dạy thể dục tại trường

Sau khi tốt nghiệp trường ĐH sư phạm thể dục thể thao, thầy Trung về nhận công tác và giảng dạy môn thể dục tại Trường TH Trung Hưng từ năm 2011 cho đến nay. 12 năm trong nghề. nhắc đến thầy Trung, đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh ai cũng yêu mến, bởi thầy luôn tận tâm với công việc, hết lòng vì học sinh và quan tâm, gần gũi với mọi người. Nhận thấy trên địa bàn phường Trung Hưng nói riêng và thị xã Sơn Tây nói chung đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm ở trẻ em, thầy Trung cho rằng: nguyên nhân xảy ra tình trạng đuối nước ở trẻ em là do môi trường sống thiếu an toàn, nhiều ao, hồ, sông,... Đồng thời nguyên nhân một phần cũng xuất phát từ cha mẹ, người lớn chủ quan, lơ là trong việc theo dõi, giám sát, quản lý trong thời gian các em được nghỉ học, ở nhà, để các em tự do rủ nhau đi chơi, đi bơi. Đặc điểm tâm sinh lý của các em là ở độ tuổi hiếu động, chủ quan, thích thể hiện bản thân, trong khi còn thiếu kiến thức, kỹ năng an toàn khi tham gia bơi, lội dẫn đến đuối nước. Chính vì những mối nguy hiểm tiềm tàng đó mà thầy đã quyết tâm mở lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Trung Hưng và phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an thị xã dạy bơi miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị xã. Từ năm 2021 đến nay, thầy đã dạy cho 40 em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Trung Hưng và phối hợp dạy cho 30 em trên toàn thị xã.

Lớp học bơi miễn phí của thầy Trung

Được gặp gỡ và trò chuyện với thầy Trần Nam Trung, tôi càng trân quý hơn về tấm lòng cao đẹp của thầy. Thầy Trung chia sẻ: “Bình thường, với một học sinh nhanh nhẹn, có năng khiếu thì chỉ cần 5 buổi học là biết bơi. Nhiều em phải mất 15 đến 20 buổi, thậm chí là cả tháng. Nhưng lúc nào mình cũng kiên trì với từng em để không em nào sau mùa hè mà không có kỹ năng bơi”. Tham gia lớp học bơi, các em được rèn luyện các kỹ năng như hoàn thiện các động tác chân, tay, thở và ngoài các kiểu bơi cơ bản, thầy Trung còn rèn luyện thêm kỹ năng phòng, tránh đuối nước cho các em; hướng dẫn các em nhận biết mức độ nguy hiểm và các tình huống xử lý khi gặp các sự cố xảy ra. Đồng thời, chính các em sẽ tuyên truyền lại cho phụ huynh và mọi người xung quanh về kỹ năng cứu hộ.

Với những đóng góp của mình, năm 2022 thầy Trung đã được Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây tặng giấy khen có thành tích trong phong trào thi đua “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Năm 2024, thầy vinh dự được nhận danh hiệu “Người tốt việc tốt” thị xã. Thầy Trung tâm sự: “Tôi mong rằng mỗi dịp hè về có thể dạy miễn phí cho nhiều trẻ em hơn nữa. Qua đó, tôi có thể góp một phần công sức của bản thân giúp các em nhỏ có khả năng bảo vệ bản thân khi tiếp xúc với sông nước”. /.

 

                                                                                       Đoàn Thị Huệ - Mầm non Trung Hưng