thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Văn hóa - xã hội

Sơn Tây hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 THPT không chuyên năm học 2024 - 2025
Ngày đăng 09/06/2024 | 14:06  | View count: 92

Sáng ngày 9/6, 2379 thí sinh của thị xã Sơn Tây làm bài thi môn Toán (hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút), cũng là môn thi cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2024-2025.

Thanh niên tình nguyện sẵn sàng hỗ trợ thí sinh và người nhà tại điểm thi THPT Sơn Tây

Trước diễn biến thời tiết phức tạp, tại nhiều khu vực ở Hà Nội có mưa to, đêm 8/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã gửi thông báo yêu cầu các điểm thi chủ động, sẵn sàng phương án ứng phó với các tình huống. Tại các điểm thi trên địa bàn thị xã Sơn Tây cũng đã triển khai phương án phòng, chống úng ngập cục bộ; kiểm tra hệ thống cây xanh, đường điện, hệ thống thoát nước trong trường học. Đầu giờ sáng, lực lượng thanh niên tình nguyện đã có mặt tại các điểm thi tham gia hỗ trợ dọn vệ sinh, kiểm tra cơ sở vật chất và bố trí lại chỗ để đồ dùng cá nhân bảo đảm không bị mưa ướt. Công an thị xã phối hợp với Đội Thanh tra giao thông vận tải và công an các xã phường triển khai phương án phân luồng, đảm bảo an toàn giao thông, tránh ùn tắc trên các tuyến đường đến điểm thi và tại các cổng trường học, đặc biệt là tuyến đường vào điểm thi trường THPT Sơn Tây do gần trường Hữu nghị 80 và điểm thi THPT Tùng Thiện do có tuyến đường Quốc lộ 21A đi qua, lượng người và phương tiện tham gia giao thông lớn… Đặc biệt, rút kinh nghiệm về việc có thí sinh mang điện thoại di động vào phòng thi trong buổi thi môn Ngữ văn tại điểm thi THCS Sơn Tây sáng 8/6, để bảo đảm an toàn cho môn thi cuối, các trưởng điểm thi tăng cường nhắc nhở các thành viên tuân thủ nghiêm túc quy chế thi. Theo đó, tất cả thành viên làm nhiệm vụ tại điểm thi đều phải nộp các phương tiện thu, phát thông tin cá nhân tại phòng làm việc của điểm thi. Trước giờ vào thi, cán bộ coi thi tăng cường nhắc nhở, yêu cầu thí sinh không mang điện thoại hoặc các vật dụng cấm vào phòng thi theo đúng quy chế thi.

Danh sách đồ dùng cấm mang vào phòng thi gồm: Giấy than; bút xóa; đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin (thu, phát sóng thông tin, ghi âm, ghi hình) hoặc chứa thông tin để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Nếu mang theo vật dụng trái phép vào phòng thi, thí sinh sẽ bị đình chỉ thi. Những thí sinh bị đình chỉ thi sẽ mất quyền tham gia xét tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024-2025 tại Hà Nội.

Lực lượng chức năng làm tốt công tác phân luồng giao thông trong điều kiện thời tiết không thuận lợi

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo thi thị xã, công tác tổ chức kỳ thi, kỷ cương trường thi được giữ vững, các thành viên tại các điểm thi đều thực hiện đúng quy chế; các điểm thi đều nỗ lực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham dự thi. Tại thị xã Sơn Tây đã bố trí 4 điểm thi với 102 phòng thi. Phòng bảo quản đề thi, bài thi có camera giám sát 24 giờ/ngày. Sở Giáo dục và Đào tạo điều động 351 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ. Dù tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh đã được kiểm soát, song mỗi điểm thi đều bố trí tối thiểu 2 phòng thi dự phòng. Trong ngày thi thứ 2, toàn thị xã không có thí sinh vi phạm quy chế thi.

Nhận định về đề thi Toán năm nay, đa số giáo viên và học sinh đều cho rằng, đề thi bám sát chương trình học, ổn định về cấu trúc so với các năm gần đây nhưng vẫn có những điểm nhấn đặc biệt, đòi hỏi học sinh phải nắm chắc kiến thức cơ bản và biết cách vận dụng linh hoạt. Về phạm vi kiến thức và độ khó: Cấu trúc đề thi vẫn bao gồm 5 bài toán lớn, mỗi bài gồm nhiều ý nhỏ được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó với các dạng bài đã quen thuộc. Mặt khác, đề thi có sự tăng nhẹ về độ khó so với năm 2023 - 2024, có sự phân hóa tốt. Nhìn chung, cấu trúc đề thi môn Toán năm nay cơ bản không có sự thay đổi so với các năm trước đây. Đây là một yếu tố thuận lợi cho việc ôn tập của các thí sinh tham gia thi tuyển sinh. Dự kiến, mức điểm trung bình của thí sinh có thể rơi vào khoảng từ 6 - 7 điểm.

Ngày 10/6, thí sinh sẽ làm thêm bài thi môn chuyên theo nguyện vọng đăng ký tại điểm thi THPT Sơn Tây, buổi sáng 19 phòng thi với 462 thí sinh dự thi các môn: Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học, Tiếng Pháp, Tiếng Nhật, Tiếng Đức, Tiếng Hàn, buổi chiều 30 phòng thi với 720 thí sinh đăng ký dự thi các môn: Vật lí, Lịch sử, Địa lí, Hóa học và Tiếng Anh. Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, thời gian công bố điểm thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm học 2024-2025 chậm nhất là vào ngày 02/7/2024. Thí sinh có thể tra cứu điểm thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội trên Cổng thông tin điện tử của Sở, Cổng tuyển sinh đầu cấp của Thành phố, Cổng thông tin điện tử của báo Hà Nội mới.

 

PHẠM HẢO 

 

 

 

.