thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Văn hóa - xã hội

22 hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn xây mới, sửa nhà ở theo Nghị quyết số 14 HĐND TP Hà Nội
Ngày đăng 09/07/2024 | 09:01  | View count: 272

Thực hiện Nghị quyết số 14/2023/NQ-HĐND ngày 06/12/2023 của HĐND Thành phố về quy định việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn thành phố Hà Nội, kế hoạch Liên tịch số 24/KHLT-UBND-MTTQ ngày 18/01/2024 của UBND Thành phố và Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội về hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Sơn Tây đã tổ chức giải ngân kịp thời đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo để xây mới hoặc sửa chữa nhà để ở.

Bà Nguyễn Thị Luật (thứ 2 từ trái sang) hạnh phúc bên ngôi nhà mới

Theo đó, đối tượng được áp dụng theo Nghị quyết bao gồm hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo quy định trong từng thời kỳ, có tên trong Quyết định phê duyệt danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc diện hỗ trợ nhà ở do UBND thị xã phê duyệt. Cho vay đối với hộ hỗ trợ xây, sửa nhà là 50 triệu đồng/hộ, lãi suất 3%/năm, thời hạn cho vay tối đa 15 năm và lãi suất cho vay được UBND Thành phố hỗ trợ từ nguồn ngân sách Thành phố. Tại thị xã Sơn Tây theo Quyết định của UBND thị xã có 31 hộ nghèo, hộ cận nghèo thực hiện xây, sửa nhà ở. Đến nay đã giải ngân được 22 hộ vay với số tiền là 1 tỷ 80 triệu đồng.

Gia đình bà Nguyễn Thị Luật tại thôn Đồi Vua - xã Sơn Đông là một trong những hộ cận nghèo được vay hỗ trợ để xây nhà mới theo Nghị quyết số 14. Không giấu được niềm hạnh phúc khi vừa mới hoàn thành xong ngôi nhà mới xây của mình, bà Luật cho biết: bà thuộc hộ cận nghèo của xã, trước đây sống một mình trong căn nhà cũ, dột nát nên ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ, bản thân thường xuyên ốm đau, phải đi viện chữa trị, mỗi khi trời mưa bão là lo sợ nhà đổ. Khi được Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương hỗ trợ tiền, được sự giúp đỡ của ngân hàng Chính sách cho vay 50 triệu đồng, bà đã xây được nhà và yên tâm sinh sống.

Đồng chí Phùng Đăng Toàn - Phó giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội thị xã cho biết thêm: “Để thực hiện Nghị quyết 14/2023/NQ-HĐND và các quy định liên quan, Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã đã chủ động tham mưu cho UBND thị xã, Ban Đại diện hội đồng quản trị NHCSXH thị xã kịp thời triển khai việc cho vay để hỗ trợ xây, sửa nhà ở. Đồng thời phối hợp các ban ngành, cấp ủy, chính quyền cấp xã tiến hành rà soát từng đối tượng thụ hưởng, phấn đấu hoàn thành giải ngân cho vay hộ nghèo, cận nghèo xây, sửa nhà hoàn thành trước 30/9/2024, thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024)”.

 

PHẠM HẢO