phổ biến pháp luật
thông tin khác
thời tiết các vùng
Hà Nội | |
Đà Nẵng | |
TP Hồ Chí Minh |
Kinh Tế
Ngày 13/7, tại xã Cẩm Lĩnh – huyện Ba Vì, Hội Nông dân thị xã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu chuyển giao và dịch vụ công nghệ sinh học hữu cơ tổ chức lớp tập huấn chăn nuôi gà thịt bản địa theo hướng hữu cơ và chứng nhận OCOP gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm cho 35 đại biểu là cán bộ khuyến nông, chủ trang trại, nông dân và thành viên HTX có chăn nuôi gà trên địa bàn thị xã Sơn Tây.
Các đại biểu tham quan mô hình nuôi gà bằng đệm lót mùn cưa tại xã Phú Sơn – huyện Ba Vì
Tại lớp tập huấn, các đại biểu được giới thiệu các văn bản quy phạm pháp luật, chính sách khuyến khích phát triển sản phẩm nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam, điều kiện của cơ sở chứng nhận OCOP; kỹ thuật chọn giống và kiểm soát đầu vào; kỹ thuật trộn, bảo quản, chế biến thức ăn; kỹ thuật chăm sóc, phòng, điều trị bệnh cho đàn gà theo hướng hữu cơ; kỹ thuật làm đệm lót sinh học; cách sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý chất thải chăn nuôi; xây dựng chuỗi liên kết trong chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm….Ngoài ra, các đại biểu còn tham quan mô hình nuôi gà bằng đệm lót mùn cưa và cho ăn sâu can xi tại xã Phú Sơn – huyện Ba Vì.
Theo đó, chăn nuôi theo hướng hữu cơ giúp cho gà ít bệnh, tiêu tốn thức ăn giảm, chuồng nuôi luôn được sạch sẽ, môi trường không khí, đất, nước, không bị ô nhiễm. Đứng trong chuồng nuôi gà với mật độ 1000con/100m2 chuồng cũng không ngửi thấy mùi hôi của phân gà; nền chuồng nuôi lúc nào cũng khô ráo, tơi xốp không thấy phân gà thải ra, do đó giúp gà khoẻ mạnh. Bên cạnh đó, nuôi gà theo hướng hữu cơ, gà không phải dùng kháng sinh để phòng trị bệnh mà gà vẫn khoẻ mạnh và nhanh nhẹn, chóng lớn, chất lượng thịt gà thơm ngon hơn, giá bán được cao hơn.
Thông qua chương trình tập huấn giúp các hộ nông dân, chủ trang trại chăn nuôi gà trên địa bàn thị xã Sơn Tây nắm được quy trình cơ bản về chăn nuôi gà thịt bản địa theo hướng hữu cơ và sử dụng chế phẩm sinh học hiệu quả, từ đó áp dụng vào thực tế sản xuất, chăn nuôi nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm nông nghiệp theo hướng bền vững./.
Phan Thanh