thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Đảng - đoàn thể

Liên đoàn lao động Sơn Tây - Điểm tựa của công nhân viên chức lao động nghèo
Ngày đăng 03/02/2019 | 14:51  | View count: 212

Trong những năm qua, cùng với việc làm tốt vai trò đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ), Liên đoàn lao động (LĐLĐ) thị xã luôn quan tâm đẩy mạnh hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ nhất là CNVCLĐ nghèo, trở thành điểm tựa tin cậy để CNVCLĐ nghèo an cư lạc nghiệp, yên tâm lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống.

Trao tiền hỗ trợ xây nhà mái ấm công đoàn cho gia đình anh Quân

Theo chân cán bộ công đoàn đến bàn giao nhà mái ấm công đoàn cho anh Nguyễn Hồng Quân - đoàn viên công đoàn Công ty Cổ phần thép Đông Dương những ngày đầu năm mới, nghe anh chia sẻ niềm vui của gia đình mới cảm nhận hết tình cảm, sự quan tâm của các cấp công đoàn có ý nghĩa như thế nào với công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn như gia đình anh. Ngôi nhà như ấm áp hơn mặc cho cái rét buốt của mùa đông đang kéo dài. Số tiền hỗ trợ tuy ít so với giá trị của ngôi nhà nhưng mang lại giá trị tinh thần to lớn trở thành động lực để anh nỗ lực cùng gia đình hoàn thành ngôi nhà khang trang đón chào tết nguyên đán. Anh phấn khởi cho biết: “Tôi và gia đình rất xúc động khi nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành nhất là LĐLĐ thành phố, thị xã, Công ty Cổ phần thép Đông Dương đã hỗ trợ kinh phí giúp gia đình có ngôi nhà mới khang trang. Tôi mong là nhiều gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn sẽ nhận được sự quan tâm, giúp đỡ để chúng tôi có cuộc sống ổn định và yên tâm công tác”.

Để tạo nguồn kinh phí hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà cho CNVCLĐ nghèo, hàng năm LĐLĐ thị xã chỉ đạo công đoàn cơ sở vận động đông đảo cán bộ, CNVCLĐ cơ quan, đơn vị hưởng ứng tham gia đóng góp xây dựng Quỹ “Mái ấm công đoàn”. Từ nguồn quỹ, 5 năm qua đã hỗ trợ xây dựng 11 căn nhà mái ấm công đoàn trị giá trên 177 triệu đồng; sửa chữa 282 căn nhà trị giá 1 tỷ 450 triệu đồng. Sự quan tâm kịp thời của tổ chức công đoàn đã chia sẻ phần nào gánh nặng về vật chất, giải quyết được vấn đề bức xúc về nhà ở cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn; động viên CNVCLĐ yên tâm công tác, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. LĐLĐ thị xã còn chỉ đạo công đoàn cơ sở (CĐCS) thường xuyên rà soát danh sách đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời. Trong 5 năm đã phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị tổ chức thăm hỏi, tặng quà 612 lượt công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền trên 400 triệu đồng. Nhiều CĐCS còn tổ chức quyên góp trong CNVCLĐ giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại doanh nghiệp với tổng số tiền hơn 2,2 tỷ đồng. Riêng năm 2018 LĐLĐ thị xã trao 23 suất quà thành phố và thị xã cho công nhân bị tai nạn lao động, có hoàn cảnh khó khăn trị giá 11,5 triệu đồng; trợ cấp, thăm hỏi, tặng quà 1.122 lượt CNVCLĐ, con đoàn viên công đoàn, có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, CNVCLĐ là thương binh, con liệt sỹ mỗi suất từ 200.000 - 500.000 đồng; hỗ trợ xây dựng 2 nhà mái ấm công đoàn cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn trị giá 70 triệu đồng. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã và Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô giúp 230 CNVCLĐ vay vốn phát triển kinh tế gia đình với tổng số vốn trên 4,6 tỷ đồng.

LĐLĐ thị xã tổ chức chương trình tết sum vầy 2019

Ảnh: Phạm Yến

Và đã thành thông lệ cứ mỗi dịp tết đến xuân về, cùng với ban ngành đoàn thể, các cấp công đoàn lại tích cực triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, chung tay chăm lo tết cho công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ), trong đó, đặc biệt quan tâm đến những lao động nghèo, lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngay từ những tháng cuối năm 2018, LĐLĐ thị xã chủ động nắm bắt tình hình, chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp với lãnh đạo chăm lo tiền lương, tiền thưởng cho CNVCLĐ, quan tâm thăm hỏi, tặng quà cho CNVCLĐ nghèo có hoàn khó khăn; tổ chức chương trình “Tết Sum vầy”, chương trình “Tấm vé nghĩa tình” trao tặng quà, vé xe cho đoàn viên công đoàn và người lao động tạo không khí tết đầm ấm, vui tươi.

Trong cái rét ngọt của những ngày cuối năm, CNVCLĐ như được sưởi ấm hơn khi đón nhận sự quan tâm của lãnh đạo cơ quan, tổ chức công đoàn cơ sở. Những món quà ý nghĩa, những lời động viên thăm hỏi ân cần, chu đáo đã tiếp thêm niềm vui mang đến một cái tết ấm áp, sung túc và vẹn tròn./.

HOÀNG PHƯƠNG