thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Đảng - đoàn thể

Lãnh đạo thị xã kiểm tra công tác bầu cử và phòng chống dịch Covid-19 tại cơ sở
Ngày đăng 08/05/2021 | 18:20  | View count: 349

Ngày 8/5, 02 đoàn kiểm tra của thị xã do các đồng chí: Phạm Thị Thanh Mai - Thành ủy viên - Bí thư Thị ủy và Nguyễn Huy Khánh - Phó Bí thư Thị ủy - Chủ tịch UBND thị xã đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Kim Sơn, Xuân Sơn, Lê Lợi, Viên Sơn, Phú Thịnh và Trung đoàn 692.

Chủ tịch UBND thị xã kiểm tra thực tế tại xã Xuân Sơn

Qua kiểm tra cho thấy, công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 luôn được cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và tổ chức thành viên của các cơ sở, đơn vị triển khai nghiêm túc với tinh thần chủ động, khẩn trương, dân chủ, đúng luật. Đến nay, các cơ sở, đơn vị đều đã ra quyết định thành lập Tổ bầu cử tại khu vực bỏ phiếu; thực hiện việc niêm yết toàn bộ danh sách các ứng cử viên và tiểu sử tóm tắt để cử tri kiểm tra, phát hiện sai sót; triển khai viết thẻ cử tri đến các thôn, tổ dân phố. Xây dựng các phương án trực sẵn sàng chiến đấu và đảm bảo an ninh chính trị trước, trong và sau ngày bầu cử.

Về công tác phòng chống dịch Covid-19, các xã, phường, đơn vị tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức như trên đài truyền thanh, tuyên truyền lưu động, biển bảng, panô, khẩu hiệu. Kích hoạt lại các tổ phòng chống dịch Covid-19. Duy trì hoạt động của tổ công tác cơ động phòng chống dịch, tổ Covid cộng đồng tại xã. Triển khai tiêm phòng Covid-19 cho 88 người. Rà soát, truy vết, lấy mẫu và ra quyết định cách ly y tế đối với những trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca bệnh Covid-19, đảm bảo không để sót đối tượng. Lực lượng công an, quân sự phối hợp hàng ngày đi tuyên truyền tới cộng đồng dân cư, chợ dân sinh, nơi tập trung đông người, kịp thời nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch nhất là quy định không đeo khẩu trang, giữ khoảng cách nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Qua kiểm tra, các đồng chí lãnh đạo thị xã yêu cầu từ nay đến ngày bầu cử, các cơ sở, đơn vị cần thực hiện nghiêm túc việc triển khai, quán triệt các văn bản chỉ đạo của cấp trên, nhất là Chỉ thị 11 của Thị ủy Sơn Tây ban hành ngày 7/5/2021 về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn thị xã. Phát huy kinh nghiệm từ những đợt bầu cử trước đây, thực hiện đúng tiến độ, quy trình trong công tác bầu cử và phòng chống dịch. Tăng cường công tác tuyên truyền, nhất là nêu cụ thể quyền và trách nhiệm của cử tri, thông tin đầy đủ kịp thời về diễn biến của dịch để người dân không chủ quan nhưng cũng không hoang mang. Xây dựng các kịch bản, phương án phòng chống dịch tại các khu vực bầu cử, các khu cách ly, nhất là phương án khi trên địa bàn tiếp tục có trường hợp dương tính với Covid-19 và các trường hợp F1, F2… Xây dựng phương án bỏ phiếu theo giờ để đảm bảo giãn cách. Đảm bảo tuyệt đối an toàn về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ. Rà soát sự di biến động của cử tri, đảm bảo không bỏ sót, bỏ lọt, không cử tri nào bị mất quyền lợi bỏ phiếu. Thực hiện nghiêm túc việc tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, phản ánh, những vấn đề dân sinh bức xúc, kịp thời nắm bắt tình hình dư luận xã hội, không để vì những vấn đề trên mà cử tri không đi bỏ phiếu. Đấu tranh với các thông tin xấu độc, những luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ các ứng cử viên, để các ứng cử viên có cơ hội như nhau khi bước vào bầu cử. Tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri, mạn đàm, giới thiệu tiểu sử ứng cử viên đảm bảo tuyệt đối an toàn trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Tổ chức khai mạc ngày bầu cử trang trọng, ngắn gọn và tiết kiệm. Toàn thị xã phấn đấu hoàn thành mục tiêu kép: vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế, vừa tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, để ngày bầu cử thật sự trở thành ngày hội của toàn dân.

 

PHẠM HẢO