thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Đảng - đoàn thể

Thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thị xã Sơn Tây
Ngày đăng 21/05/2021 | 13:03  | View count: 926

Sáng 21/5, Đoàn công tác số 8 của Ban Thường vụ Thành ủy do đồng chí Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố - Phó chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại thị xã Sơn Tây.

 

Đoàn kiểm tra tại khu vực bỏ phiếu số 4 phường Trung Sơn Trầm

Kiểm tra thực tế tại khu vực bỏ phiếu số 4, số 5 phường Trung Sơn Trầm và khu vực bỏ phiếu số 8 xã Sơn Đông cho thấy, đến thời điểm này công tác chuẩn bị cuộc bầu cử đã cơ bản được hoàn thành với các nội dung như: trang trí khánh tiết, chuẩn bị cơ sở vật chất, phân công nhiệm vụ cho các thành viên tổ bầu cử, chuẩn bị hậu cần, lập khu cách ly tạm thời, xây dựng cụ thể các phương án theo tình hình thực tế tại địa phương… Riêng tại phường Trung Sơn Trầm có 5 khu vực bỏ phiếu với 5.139 cử tri, tăng so với số liệu cập nhập ngày 06/5/2021 là 117 cử tri. Trên địa bàn phường có một khu vực phong tỏa cách ly do dịch Covid-19 tại Tổ dân phố 8 (từ số nhà 31 đến số nhà 43 phố Sơn Lộc) với 06 hộ, 23 nhân khẩu, 17 cử tri. Thời hạn phong tỏa theo Quy định số 345/QĐ-UBND ngày 06/5/2021 của Chủ tịch UBND thị xã là 21 ngày tính từ ngày 06/5/2021 đến hết ngày 26/5/2021. Ngoài ra có 2 F1 đã đi cách ly tập trung; 17 người liên quan F0; 06 trường hợp đi từ Viện K Tân Triều về đang cách ly tại nhà. Trạm Y tế thường xuyên cập nhật danh sách và thời hạn cách ly của các cử tri. Phường đã xây dựng 05 phương án chi tiết cho 5 tổ dân phố và 01 phương án khu vực phong tỏa của tổ dân phố 8 thực hiện trong ngày bầu cử đảm bảo an toàn và thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tại xã Sơn Đông, UBND xã đã lập và đối chiếu kịp thời, niêm yết danh sách cử tri tại 09 khu vực bỏ phiếu (8 khu vực dân cư và 1 khu vực bộ đội). Trên địa bàn xã có 11.500 cử tri (trong đó cử tri bầu 3 cấp Quốc hội, thành phố, thị xã là 11.500 cử tri, cử tri bầu đủ 4 cấp là 10.594 cử tri). Bàn giao toàn bộ phiếu bầu 4 cấp cho các tổ bầu cử. Ủy ban bầu cử đã thành lập tiểu ban tuyên truyền bầu cử, chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền dưới mọi hình thức, đã tuyên truyền 5 biển lớn với tổng diện tích 65m2, 4 khẩu hiệu, 01 tranh cổ động 13m2, ngoài ra thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, trang tin của xã và các hội nghị của đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, các chi bộ và hội nghị ở các thôn.

Kiểm tra thực tế khu vực cách ly tạm thời tại khu vực bỏ phiếu số 8 xã Sơn Đông 

Ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị của các địa phương, đồng chí Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố - Phó chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố cũng đã chỉ ra một số điểm còn tồn tại hạn chế trong quá trình thực hiện, đồng thời nhấn mạnh, chỉ còn 2 ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, do đó lãnh đạo thị xã Sơn Tây và các xã, phường phải bám sát địa bàn được phân công, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; càng gần đến giờ bầu cử càng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý chí quyết tâm tổ chức thành công cuộc bầu cử. Rà soát lại danh sách cử tri và các phương án, kịch bản chi tiết trong ngày bầu cử, chia khu vực bỏ phiếu và thời gian bỏ phiếu khoa học để bảo đảm giãn cách... Đặc biệt, công tác tuyên truyền về quyền, nghĩa vụ thiêng liêng của cử tri cần được tiếp tục đẩy mạnh, bằng nhiều hình thức. Tiếp tục tổ chức mạn đàm, tuyên truyền về tiểu sử, chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp để cử tri hiểu rõ, bầu đúng, bầu đủ số lượng đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Bên cạnh đó cần nắm chắc diễn biến, nguy cơ lây lan dịch Covid-19 gắn với rà soát, đánh giá phương án tổ chức bầu cử để bảo đảm ngay cả những tình huống phát sinh mới, phức tạp thì bầu cử vẫn diễn ra bình thường; bảo đảm tuyệt đối an toàn cho cử tri khi tham gia bầu cử.

 

                                                                PHẠM HẢO