Đảng - đoàn thể

Bí thư Thị ủy làm việc với khối văn hóa – xã hội
Ngày đăng 06/01/2022 | 09:29  | View count: 242

Chiều ngày 5/1, đ/c Trần Anh Tuấn – Thành ủy viên – Bí thư Thị ủy chủ trì buổi làm việc với khối văn hóa – xã hội về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển văn hóa – xã hội năm 2021, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo UBND thị xã và các phòng, ban liên quan.

Không gian phố đi bộ trong tương lai

Năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài, song với sự đoàn kết, nhất trí, khối văn hóa – xã hội thị xã đã giành được nhiều kết quả tích cực. Tỷ lệ hộ dân cư được công nhận và giữ vững danh hiệu “Gia đình văn hóa” đạt 95,6%, tăng 7,6% so với kế hoạch Thành phố giao. Tỷ lệ thôn (làng) được công nhận và giữ vững danh hiệu “Làng văn hóa” đạt 83,9%, tăng 21,9% so với kế hoạch Thành phố giao. Tỷ lệ tổ dân phố được công nhận và giữ vững danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa” đạt 95,1%, tăng 23,1% so với kế hoạch Thành phố giao. Số trường công lập đạt chuẩn Quốc gia tăng thêm theo kế hoạch của thị xã từ 1 – 2 trường. Tỷ lệ tham gia BHXH bắt buộc trên lực lượng lao động trong độ tuổi lao động đạt 100% kế hoạch Thành phố giao. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 100% kế hoạch Thành phố giao, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm 2020. Duy trì tỷ lệ xã, phường đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế đạt 100%. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, tỷ suất sinh thô đều giảm so với năm trước. Tổ chức dạy nghề được 2.512/20.500 lao động, đạt 100,5% KH. Giải quyết việc làm 2.844/2.500 lao động, đạt 113,8% KH. Số hộ thoát nghèo theo chuẩn mới của Thành phố là 73/22 hộ, đạt 331,8% KH. Tuy nhiên, tốc độ tăng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên lực lượng lao động trong độ tuổi lao động đạt 38,1%, không đạt so với chỉ tiêu Thành phố giao là 39%. Tỷ lệ tham gia bảo hiểm thất nghiệp trên lực lượng lao động trong độ tuổi lao động đạt 36,5%, không đạt so với chỉ tiêu Thành phố giao là 37%.

Bí thư Thị ủy phát biểu kết luận hội nghị

Sau khi nghe ý kiến kiến nghị của lãnh đạo thị xã và khối văn hóa – xã hội, phát biểu kết luận hội nghị, đ/c Trần Anh Tuấn – Thành ủy viên – Bí thư Thị ủy nhấn mạnh: tài nguyên lớn nhất của thị xã Sơn Tây là văn hóa, do đó muốn phát triển được phải đầu tư vào công tác văn hóa. Do đó, UBND thị xã và các ngành cần hoàn thiện lại hồ sơ trình Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch để Thành cổ Sơn Tây được xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt đúng vào dịp kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây. Ngành văn hóa nghiên cứu việc quản lý và khai thác di tích, khôi phục lại các giá trị văn hóa phi vật thể gắn với văn hóa vật thể như: lễ hội bắt vịt, đả ngư, vật…; chuẩn bị tổ chức các hoạt động thu hút khách du lịch như: Tết Việt, Lễ hội thư pháp gắn với trồng cây đầu xuân đầu xuân Nhâm Dần 2022. Nghiên cứu thành lập Trung tâm thông tin du lịch nằm ngay trong không gian phố đi bộ; làm việc với từng đầu mối nghệ thuật đường phố. Tập trung chỉ đạo xã, phường tổ chức Đại hội thể dục thể thao. Chuẩn bị lại các điều kiện về cơ sở vật chất, sân vận động, nhà thi đấu, hướng tới Sơn Tây đăng cai tổ chức giải vật, bóng đá thanh thiếu nhi và giải cầu lông cấp thành phố. Lắp đặt các dụng cụ thể dục thể thao tại các địa điểm công cộng ở xã, phường. Rà soát lại Rạp 2/9 để xây dựng thành rạp chiếu phim phục vụ nhân dân. Ngành y tế tiếp tục làm tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid -19 và khám chữa bệnh. Ngành giáo dục kiểm tra ngay các trường hiện còn thiếu diện tích, từ đó có phương án nâng tầng hoặc mời cơ quan kiểm định thẩm định xây mới hoặc bố trí vị trí khác phù hợp quy hoạch. Bổ túc , đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên. Khi học sinh đi học trở lại, cần lưu ý vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học. Ngành tài chính điều tiết linh hoạt trong nguồn ngân sách của thị xã để tập trung cho các công trình thuộc nhóm văn hóa – xã hội.

PHẠM HẢO