đền chùa - lễ hội

Đền Và khai hội thường niên.
Ngày đăng 24/02/2013 | 00:00  | View count: 5295

Hoà chung không khí náo nức của mọi miền đất nước bước vào mùa lễ hội, sáng ngày 24.2 tức ngày Rằm tháng Giêng âm lịch, UBND phường Trung Hưng tổ chức khai mạc lễ hội Đền Và Xuân Quý Tỵ 2013. Tới dự buổi lễ có các đ/c: Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Phùng Văn Thiệp, Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch HĐND Thị xã Nguyễn Quang Sơn; các đ/c trong Ban Thường vụ Thị uỷ, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Thị xã; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thị xã cùng đông đảo du khách thập phương.

Kiệu các làng đã rước về trước nhà Đại bái, chờ giờ khai mạc.

Đền Và (Đông Cung) toạ lạc trên một quả đồi thuộc địa giới làng Vân Gia, phường Trung Hưng - thị xã Sơn Tây - Tp Hà Nội. Ngôi đền được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử - văn hoá cấp quốc gia này thờ Đức Thánh Tản. Trong tâm thức tín ngưỡng dân gian người Việt Nam, đây là bậc "Thượng đẳng tối linh thần", "Đệ nhất phúc thần" trong hàng "Tứ bất tử": Sơn Tinh, Thánh Gióng, Chử Đổng Tử và Thánh mẫu Liễu Hạnh.

Hàng năm, Đền Và mở hội vào tháng Giêng, từ ngày 14 đến ngày 17 âm lịch. Kì chính hội được tổ chức với quy mô lớn, có nghênh, rước Thánh qua sông Hồng sang Đền Ngự Giội (xã Vĩnh Ninh- Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) vào các năm Tý, Dậu, Mão, Ngọ. Năm nay, Đền Và tổ chức lễ hội thường niên, không vào kì chính hội. Tuy nhiên, lễ hội vẫn tổ chức trang trọng, thu hút hàng vạn người tham dự. Các làng: Vân Gia, Nghĩa Phủ, Mai – Đạm Trai, Thanh Trì, Ái Mỗ phường Trung Hưng; thôn Phú Nhi - phường Phú Thịnh, thôn Phù Sa – phường Viên Sơn – Sơn Tây – Hà Nội; thôn Duy Bình, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc tưng bừng, náo nhiệt rước kiệu Lễ, kiệu Văn về tế lễ, cầu nguyện, mở hội tại Đền Và. Trong sân đền, nhà tiền tế, nội cung, các nghi lễ diễn ra trang nghiêm. Ngoài rừng lim bao quanh đền, nhiều trò chơi dân gian: đấu vật, cờ tướng, chọi gà, kéo co… hấp dẫn, thu hút hàng ngàn người…

Lễ hội Đền Và là một lễ hội vùng đặc sắc của xứ Đoài; thể hiện sự tôn thờ, niềm tin vào sức mạnh thiêng liêng, đức nhân nghĩa, sự nỗ lực sinh tồn của dân tộc.