Đô thị

Thị xã triển khai thực hiện Chỉ thị 01 của UBND Thành phố Hà Nội về phòng, chống nCoV
Ngày đăng 04/02/2020 | 09:43  | View count: 546

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến 6h00’ ngày 04/02/2020, thế giới đã ghi nhận 20.626 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV), trong đó có 426 trường hợp tử vong. Bệnh đã xâm nhập sang 26 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc. Tại Việt Nam, hiện ghi nhận 9 trường hợp dương tính với nCoV, chưa có tử vong, 2 trường hợp đã được chữa khỏi, 1 trường hợp tại Thanh Hóa đã xuất viện.

Báo cáo mới nhất về tình hình dịch nCoV

Tại Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh. Với tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch, ngày 02/02, Chủ tịch UBND Thành phố đã có Chỉ thị số 01/CT-UBND về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, thực hiện Chỉ thị số 01/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, ngày 3/2, UBND thị xã ban hành công văn số 135 /UBND- YT về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona. Theo đó, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu các phòng, ban, ngành, các đoàn thể, UBND các xã, phường trên địa bàn thực hiện nghiêm Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 02/02/2020 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Phải coi công tác phòng, chống dịch bệnh như "chống giặc", kiên quyết ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân, hạn chế thấp nhất tử vong; phải chủ động, bình tĩnh, xử lý kiên quyết và phải có phương án, kế hoạch cụ thể theo từng tình huống, từng cấp độ dịch bệnh, để kiểm soát tốt nhất dịch bệnh này theo phương châm 4 tại chỗ (Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, cơ sở vật chất tại chỗ, hậu cần tại chỗ) không để dịch lan rộng. Tích cực tuyên truyền về kiến thức và các biện pháp phòng, phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona tới toàn thể nhân dân trên địa bàn. Tăng cường công tác giám sát diễn biến của tình hình dịch bệnh, chủ động ứng phó kịp thời với tình hình dịch. Đảm bảo thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế, nhân lực, phương tiện, tập trung làm tốt công tác y tế dự phòng, phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona cho toàn thể nhân dân trên địa bàn. Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại các cơ quan, đơn vị, trường học, UBND các xã, phường, doanh nghiệp trên địa bàn. Tổ chức duy trì tổng vệ sinh môi trường tại cơ quan, đơn vị, thôn, tổ dân phố, hộ gia đình; phun hóa chất khử khuẩn 100% các trường học trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh. Quản lý chặt chẽ sự di biến động của công dân Việt Nam và người nước ngoài lưu trú trên địa bàn. Đặc biệt những công dân đến từ vùng có dịch, tổ chức giám sát phát hiện sớm ca mắc. Uỷ ban nhân dân 15 xã, phường thành lập Ban Chỉ đạo do Chủ tịch UBND xã, phường làm Trưởng ban, xây dựng kế hoạch phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tại địa phương, phối hợp với ngành Y tế thị xã tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch có hiệu quả và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thị xã về công tác phòng, chống dịch của địa phương mình quản lý.

Bác sỹ Phạm Ngọc Sơn - Giám đốc Trung tâm y tế thị xã cho biết: hiện thị xã đang triển khai nhiều biện pháp nhằm phòng, chống dịch, toàn thị xã chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với nCoV, người dân không nên quá hoang mang lo lắng và chia sẻ các bài viết không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội. Từ ngày 5 đến ngày 11/2, Trung tâm y tế thị xã sẽ tiếp tục triển khai chiến dịch khử khuẩn, vệ sinh tại các trụ sở UBND, bệnh viện, chợ, siêu thị, bến tàu, bến xe, một số địa điểm công cộng và các trường học trước khi học sinh trở lại học tập.

Cũng ngày 3/2, Ban chỉ huy quân sự thị xã tiếp nhận Kế hoạch của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội về việc tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các quốc gia khác có dịch về các đơn vị quân đội thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội trong thời gian 14 ngày. Về phương án tiếp nhận, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội sẽ cử cán bộ, phương tiện ra sân bay Nội Bài và sân bay Vân Đồn đón công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch để cách ly họ. Theo kế hoạch, tổng quân số tiếp nhận và cách ly: 950 người. Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc kế hoạch theo phương châm “4 tại chỗ”, tập trung tận dụng tối đa cơ sở, vật chất có sẵn, tổ chức dồn dịch; tranh thủ sự giúp đỡ về nhân lực y, bác sỹ và các trang thiết bị, dụng cụ y tế, thuốc men của cấp trên và địa phương để kịp thời bảo đảm với khả năng cao nhất.

Đại tá Nguyễn Viết Thắng, Chủ nhiệm Quân y, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, cho biết đơn vị đã thành lập ban chỉ đạo kiểm tra, khảo sát các địa điểm để tiếp nhận các trường hợp cần cách ly theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng. Bộ Tư lệnh đang bảo đảm các cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng sinh hoạt, y tế cho quá trình cách ly, xử lý.

Ông Thắng cho biết thêm 950 người này là công dân Việt Nam đang học tập, làm việc tại Trung Quốc hoặc các vùng đang có dịch. Việc cách ly 14 ngày nhằm sớm sàng lọc, theo dõi các triệu chứng để tránh các nguy cơ lây lan dịch bệnh virus corona.

"Chúng tôi sẽ phối hợp với Sở Y tế để theo dõi, những trường hợp nào sốt thì sẽ chuyển ngay đến các cơ sở y tế để điều trị", ông Thắng cho hay.

Đại tá Thắng cho biết việc tiếp nhận 950 công dân này sẽ chia làm nhiều đợt, theo từng khu vực. Một địa điểm sẽ tiếp nhận 750 người, địa điểm còn lại phụ trách 200 người. Việc này nhằm hạn chế đến mức tối thiểu các nguy cơ lây nhiễm chéo.

PHẠM HẢO