Đô thị

Thành phố kiểm tra việc thực hiện chương trình nông thôn mới tại thị xã Sơn Tây
Ngày đăng 04/03/2020 | 08:44  | View count: 383

Chiều ngày 3/3, đoàn công tác của Văn phòng điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình 02-Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân” quý I năm 2020 trên địa bàn thị xã Sơn Tây. Tiếp và làm việc với đoàn có đ/c Nguyễn Huy Khánh – Chủ tịch UBND thị xã cùng lãnh đạo các phòng, ban và 6 xã thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Bám sát Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy, thị xã Sơn Tây đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt cùng với sự nỗ lực phấn đấu của các cấp, ngành và các tầng lớp nhân dân, việc triển khai xây dựng NTM trong 10 năm qua của Sơn Tây đạt được những kết quả quan trọng. Từ năm 2016 đến tháng 3/2020, thị xã huy động trên 1.331 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới, đến nay không còn nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM. Đến hết năm 2018, thị xã có 6/6 xã được UBND Thành phố công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Hoàn thiện xong dự thảo hồ sơ “Thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019" trình Ban chỉ đạo Chương trình 02 Thành phố xem xét, thẩm tra trước ngày 15/3/2020; chỉ đạo xã Kim Sơn rà soát, xây dựng Đề án hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao năm 2020. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người ngày càng được tăng lên; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 50,5%, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,3%, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 97%, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 90,1%.

Gà Mía - 1 trong 5 sản phẩm được công nhận OCOP hạng 3 sao

Năm 2019, ngân sách thị xã cũng bố trí trên 652 triệu đồng để triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đến nay có 5 sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm được công nhận sản phẩm OCOP hạng 3 sao gồm: chả cá Thuần Việt, gà Mía Sơn Tây, kẹo dồi phủ vừng Quý Thảo, kẹo lạc Cao Quý Thảo và giò lợn Phùng Thị Quế. Năm 2020, thị xã dự kiến lựa chọn 25 sản phẩm đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Thành phố như: bánh tẻ Phú Nhi, mật ong Kim Sơn, trà hoa cúc Sơn Đông, miến dong Cổ Đông…

Đoàn công tác làm việc với thị xã Sơn Tây

Phát biểu tại hội nghị, đ/c Nguyễn Văn Chí – Phó Chánh Thường trực Văn phòng điều phối nông thôn mới Thành phố đánh giá cao kết quả thị xã Sơn Tây đạt được trong quá trình thực hiện xây dựng NTM, đồng thời chia sẻ những khó khăn trong quá trình triển khai xây dựng NTM tại địa phương và đề nghị thị xã hoàn thiện báo cáo cũng như các văn bản theo kế hoạch để Thành phố thẩm định lại một lần nữa trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quyết định công nhận “Thị xã Sơn Tây hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2019”. Bên cạnh đó, thị xã cần tiếp tục triển khai kế hoạch xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu ở các xã còn lại, tuyên truyền để người dân hiểu ý nghĩa của chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM là để nâng cao chất lượng cuộc sống của chính người dân.

PHẠM HẢO