Đô thị

Hội nghị đầu bờ đánh giá hiệu quả mô hình trồng nho ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao
Ngày đăng 29/05/2020 | 10:07  | View count: 496

Sáng ngày 29/5, UBND thị xã tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá hiệu quả mô hình trồng nho ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại xã Đường Lâm.

Giống nho Hạ đen đang được trồng thử nghiệm tại xã Đường Lâm

Mô hình tưới nhỏ giọt, giàn che sương và chăm sóc cây nho Hạ đen được UBND thị xã phối hợp với UBND xã Đường Lâm, Xuân Sơn và Trung tâm ứng dụng nông lâm nghiệp - Đại học Nông lâm Bắc Giang thực hiện tại cánh đồng thôn Cam Lâm, xã Đường Lâm và thôn Nhân Lý, xã Xuân Sơn. Đây là giống nho được nhập nội từ Trung Quốc, có đặc điểm sinh trưởng khỏe, năng suất cao, hương vị thơm và được người tiêu dùng ưa chuộng. Thời gian triển khai mô hình từ năm 2019 với tổng quy mô 2.160m2 (6 sào); trong đó UBND thị xã hỗ trợ 40% giá giống, 40% vật tư làm giàn, hệ thống tưới, bạt che mặt luống, 10% lương phân bón hữu cơ cần sử dụng; nhân dân đối ứng phần còn lại bao gồm đất, công và các vật tư khác. Qua thời gian trồng thử nghiệm cho thấy hiệu quả kinh tế cao, thu năm đầu đạt 74 triệu/sào, năm thứ 2 lãi suất đạt 60 triệu/sào, trừ chi phí đầu tư năm đầu còn lãi 37 triệu, đạt giá trị canh tác 1 tỷ/ha. Sau 2 năm canh tác hoàn vốn, từ năm thứ 3 đến năm thứ 10 duy trì ổn định,  năng suất thu lợi nhuận hàng năm đạt trên 1 tỷ đồng/ha canh tác.

Thời gian tới, Phòng Kinh tế tiếp tục kiến nghị UBND thị xã hỗ trợ nhân rộng mô hình trồng và chăm sóc cây nho Hạ đen tại các xã, phường khác, đồng thời kiến nghị thị xã hỗ trợ xây dựng mô hình nhà lưới để trồng và chăm sóc cây nho đạt hiệu quả cao hơn.

PHẠM HẢO