Đô thị

Xã Kim Sơn đủ điều kiện về đích nông thôn mới nâng cao
Ngày đăng 07/01/2021 | 20:47  | View count: 651

Chiều ngày 7/1, Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao thành phố Hà Nội do đồng chí Ngọ Văn Ngôn - Phó Chánh văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM thành phố làm trưởng đoàn đã tiến hành đánh giá, chấm điểm kết quả các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Kim Sơn.

Các đại biểu dự hội nghị

Kim Sơn là xã cuối cùng của thị xã Sơn Tây về đích nông thôn mới năm 2018. Nhưng quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc của người dân, đến nay Kim Sơn đã đạt 17/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao theo Quyết định số 4212/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội gồm: điện, hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, nhà ở dân cư, hộ nghèo, lao động có việc làm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh - hành chính công, quy hoạch, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, tổ chức sản xuất, giáo dục và đào tạo; còn 2 tiêu chí cơ bản đạt là: giao thông, môi trường và an toàn thực phẩm. Từ năm 2018 - 2020, xã Kim Sơn đã huy động gần 19 tỷ đồng nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, trong đó nguồn vốn xã hội hoá từ các tổ chức, doanh nghiệp và người dân đạt gần 3,4 tỷ đồng. Đến nay, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 60,35 triệu đồng/người/năm, xã không còn hộ nghèo; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 92%. Cùng với đó, xã đầu tư một số hạng mục công trình dân sinh quan trọng như: nâng cấp hệ thống thủy lợi và giao thông khu đồng Đạo A; cải tạo, nâng cấp nền mặt đường tuyến đường Thu Cát đi Cống Tròn; nâng cấp, cải tạo rãnh thoát nước thôn Nghĩa Sơn; nâng cấp, cải tạo tuyến đường từ ngã ba chợ Kim Sơn đến cổng Học viện Hậu cần… Hiện hệ thống đường trục xã, liên xã; hệ thống đường trục thôn, liên thôn được nhựa hóa, bê tông hóa đạt 100%. Cơ cấu sản xuất nông nghiệp dần chuyển đổi sang các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Sau khi khảo sát tình hình thực tế và tiến hành đánh giá, chấm điểm kết quả các tiêu chí, đoàn thẩm định thống nhất chấm điểm xã Kim Sơn đạt 98,85/100 điểm. Với số điểm này, xã Kim Sơn đủ điều kiện trình Hội đồng TP xem xét, đề nghị UBND TP Hà Nội công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Mô hình nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao tại Kim Sơn

Phát biểu kết luận tại hội nghi, đồng chí Ngọ Văn Ngôn - Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố đánh giá, một trong những thành công lớn nhất trong xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Kim Sơn là huy động được sự vào cuộc của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Người dân trở thành chủ thể được thụ hưởng và đóng góp quan trọng trong việc duy trì thành quả của xây dựng nông thôn mới. Đồng chí đề nghị xã Kim Sơn tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để trình các cấp có thẩm quyền xem xét, công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đồng thời mong muốn chính quyền và nhân dân địa phương tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, chú trọng nâng cao các tiêu chí về giao thông, môi trường và an toàn thực phẩm, tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, góp phần xây dựng địa phương ngày một đổi mới, phát triển toàn diện./.

Phan Thanh – Hoàng Phương