Đô thị

Bộ NN&PTNT kiểm tra một số mô hình kinh tế tại thị xã Sơn Tây
Ngày đăng 03/07/2021 | 15:31  | View count: 348

Sáng ngày 3/7, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế một số mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp hiệu quả trên địa bàn thị xã Sơn Tây. Tiếp đoàn có các đồng chí: Nguyễn Quang Hán - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy - Chủ tịch HĐND thị xã; Nguyễn Huy Khánh - Phó Bí thư Thị ủy - Chủ tịch UBND thị xã.

Đoàn tham quan trang trại gà tại xã Cổ Đông

Đoàn kiểm tra thực tế trang trại gà của Xí nghiệp chăn nuôi gia cầm - Công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (thôn La Gián - xã Cổ Đông), cánh đồng trồng Sâm Bố chính của HTX nông nghiệp công nghệ cao Phúc Lâm (thôn Vị Thủy - xã Thanh Mỹ) và công tác xây dựng nông thôn mới xã Đường Lâm. Tại các cơ sở đến thăm, đoàn được giới thiệu về quy mô, hiệu quả kinh tế của mô hình; thông tin về chất lượng, giá trị, đầu ra của sản phẩm…

Qua kiểm tra thực tế, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đã động viên, biểu dương tinh thần tự học hỏi, sáng tạo, đam mê tìm tòi các mô hình nông nghiệp chất lượng cao của các hộ nông dân, đồng thời khẳng định lợi thế phát triển nông nghiệp chất lượng cao trên địa bàn thị xã Sơn Tây là rất lớn. Đây là những mô hình đang phát triển tốt và cho thu nhập cao, có thể nhân rộng, phát triển theo hướng bền vững, chất lượng. Tuy nhiên, từ những mô hình trên cho thấy hiện các hộ dân vẫn đang chủ yếu phát triển kinh tế theo dạng tự phát, thiếu chiến lược và đầu ra ổn định cho sản phẩm. Vì thế, đồng chí Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị thị xã và các phòng, ban liên quan, cũng như các xã, phường cần quan tâm hơn nữa vấn đề chiến lược, quy hoạch vùng sản xuất, tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm ổn định, hướng dẫn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác và hỗ trợ nông dân về vốn đầu tư sản xuất. Những mô hình trên có thể nghiên cứu, ưu tiên đầu tư phát triển thành mô hình điểm của thị xã, từ đó tuyên truyền, nhân rộng ra các địa phương khác để nâng cao chất lượng, giá trị sản xuất của nông dân trên địa bàn theo định hướng đã đề ra.

PHẠM HẢO