thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Đô thị

Điện lực Sơn Tây thắp sáng mùa xuân
Ngày đăng 27/01/2022 | 08:41  | View count: 390

Hòa trong không khí tết đến, xuân về, khi phần lớn mọi người đang háo hức “lên lịch” tụ họp, nghỉ ngơi sau một năm nỗ lực lao động thì cũng là lúc ngành điện nói chung, Điện lực thị xã Sơn Tây nói riêng lại lên phương án “sẵn sàng chiến đấu” nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định dịp trước, trong và sau tết.

Cán bộ Công ty Điện lực Sơn Tây kiểm tra lưới điện 

Công ty Điện lực Sơn Tây hiện có 7 phòng, 6 đội sản xuất với 125 cán bộ, công nhân viên. Do đặc thù công việc, hầu hết công nhân viên Công ty đều chưa năm nào được đón 1 cái tết trọn vẹn bên gia đình. Có lẽ, trong quan niệm của phần lớn mọi người, việc thiếu vắng những kỷ niệm sum vầy, quây quần bên gia đình, người thân để cùng đón mừng khoảnh khắc giao thừa là một thiệt thòi rất lớn. Tuy nhiên, đối với cán bộ, công nhân viên ngành điện, nó thể hiện tinh thần, trách nhiệm xen lẫn niềm tự hào. 

Công ty Điện lực Sơn Tây hiện đang quản lý vận hành 17 lộ đường dây xuất tuyến từ 02 TBA 110kV là E1.7 và E1.44 ; 1 trạm biến áp trung gian với 02 máy biến áp với tổng dung lượng 8.000 kVA và 445 trạm biến áp phân phối; 302,69 km đường dây trung áp và 654.393km đường dây hạ áp. Được sự quan tâm của Công ty Điện lực TP Hà Nội, trong năm qua, lưới điện thị xã Sơn Tây đã được đầu tư cải tạo, xây dựng mới, thay thế các tuyến đường dây trung áp kém chất lượng như: xây dựng mới 22 trạm biến áp trên địa bàn các xã, phường như Lê Lợi, Trung Sơn Trầm, Trung Hưng, Phú Thịnh…; xây dựng mới 3,1 km đường dây nổi trung áp và 3,3 km cáp ngầm trung áp; thực hiện cải tạo 23,5 km đường dây trung áp; cải tạo 39,5km đường dây hạ thế sau 60 trạm biến áp công cộng. Công ty đảm bảo cung ứng điện ổn định, phục vụ các hoạt động chính trị, an ninh quốc phòng, kinh tế, văn hóa và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn, nhất là tại các bệnh viện, khu cách ly tập trung, trạm y tế lưu động đang thực hiện nhiệm vụ cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19. Năm 2021, Công ty đạt 257,358 triệu kWh điện thương phẩm, tăng 4,67 % so với cùng kỳ năm 2020, đạt 97,60% so với kế hoạch giao.

Dòng điện với những đặc thù riêng đã trở thành sản phẩm đặc biệt, nguồn điện đã phát đi là phải kịp thời truyền dẫn phân phối, không thể lưu kho, không được cất trữ. Do đó mong muốn bao đời của những người thợ điện là làm sao cân đối được giữa sản xuất và tiêu dùng. Sản xuất bao nhiêu tiêu dùng hết bấy nhiêu và cũng không xảy ra thiếu hụt, như vậy vừa đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu dùng điện, vừa hợp lý hóa bài toán kinh tế. Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về nhu cầu sử dụng điện cho sinh hoạt lại tăng cao, đã vậy phụ tải lớn này chỉ xuất hiện ít ngày cuối năm nhưng lại có yêu cầu công suất tăng nhảy vọt, có khi gấp đôi nhu cầu bình thường, đặc biệt là thời khắc đêm giao thừa. Với những người ngoài ngành điện thì sự việc trên là bình thường, nhưng với những người thợ điện thì đây quả là một thách thức, bởi chi phí đầu tư nguồn điện luôn đắt đỏ, máy móc thiết bị phải nhập khẩu và được sản xuất bằng công nghệ hiện đại, phức tạp, từ đó dẫn đến vốn đầu tư lớn. Nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình và trên cơ sở bám sát chỉ đạo của Công ty Điện lực TP  Hà Nội, Điện lực Sơn Tây đã chủ động các công việc nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Để đảm bảo phục vụ nhân dân tốt nhất trong dịp Tết Nguyên đán, đơn vị lập phương án cấp điện chi tiết, đề ra các tình huống giả định, chuẩn bị các điều kiện để ứng phó khi có sự cố xảy ra theo phương châm 4 tại chỗ: chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ... Nhìn vào bản phương án cấp điện dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 chi tiết, chặt chẽ của Điện lực Sơn Tây, chúng tôi mới hiểu hết áp lực của cán bộ, nhân viên ngành điện vào những dịp lễ, tết như thế này. Đơn vị phân công lực lượng và nhiệm vụ cụ thể cho các bộ phận trong đơn vị trực 24/24h vào các ngày lễ, tết để đảm bảo xử lý khắc phục sự cố, cấp điện trở lại cho khách hàng một cách nhanh nhất. Đối với một số khu vực “trọng điểm” của TP như: khu vực xung quanh Bờ hào Thành cổ, các điểm điểm di tích tâm linh... đơn vị đều bố trí chốt trực với đầy đủ nguồn nhân lực, vật lực.

Mùa xuân đầm ấm đang về, dòng điện cũng theo đó thắp sáng khắp các con đường, ngõ phố. Thị xã Sơn Tây về đêm trở nên xinh đẹp lạ thường. Đó chính là nhờ bàn tay, khối óc của các cán bộ, nhân viên Điện lực. Với sự tâm huyết với nghề của những người thợ điện, công ty Điện lực Sơn Tây cũng mong muốn các cơ quan, đơn vị và toàn thể nhân dân luôn sử dụng điện tiết kiệm, an toàn để trong dịp tết nguyên đán và cả năm 2022, việc cung ứng điện sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trong sinh hoạt và trong sản xuất kinh doanh của nhân dân trên địa bàn Thị xã.

                                                         PHẠM HẢO