Hoạt động từ các đơn vị

Xuân về trên cánh đồng “trăm triệu”
Ngày đăng 09/02/2019 | 14:47  | View count: 211

Về Viên Sơn trong những ngày đầu xuân năm mới này, nhìn những cánh đồng hoa đua nhau khoe sắc và màu xanh bát ngát trải dài trên những cánh đồng rau an toàn, cảm nhận được cuộc sống của người dân nơi đây đang từng ngày thay da đổi thịt. Những năm gần đây, nhờ tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, sản xuất nông nghiệp của phường Viên Sơn đã có sự phát triển tích cực, giúp giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho người dân.

Nông dân Viên Sơn chăm sóc hoa vụ tết

Phường Viên Sơn là địa phương có diện tích trồng hoa, trồng đào, quất cảnh tập trung với trên 3ha, cung cấp chủ yếu cho thị trường trên địa bàn và các vùng lân cận. Nghề trồng hoa, trồng đào ở phường Viên Sơn đã có từ lâu. Ban đầu chỉ có vài hộ trồng hoa cúc, hoa đồng tiền để bán vào dịp ngày rằm, mùng một thì đến nay đã có khoảng 100 hộ tham gia, mỗi hộ trồng từ 1-3 sào hoa. Chỉ tính riêng vụ hoa Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, các nhà vườn của phường Viên Sơn đã xuống giống trồng nhiều loại như: hoa ly, hoa cúc mâm xôi, cúc tím, cúc vạn thọ, hoa thược dược... Bên cạnh những loại hoa thông thường, người dân cũng đã năng động hơn trong việc lựa chọn các loại hoa có giá trị kinh tế cao để trồng như: tuylip, hoa ly, loa kèn đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Trước đây, người trồng hoa ở phường Viên Sơn chủ yếu phụ thuộc vào thời tiết thì nay bà con đã biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như: thắp điện, che lưới để cho hoa nở đúng thời điểm. Nhiều hộ gia đình đầu tư thêm hệ thống máy bơm nước góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao, giải phóng sức lao động. Nghề trồng hoa được người dân nơi đây ưu tiên lựa chọn cho bài toán chuyển dịch cơ cấu cây trồng, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Sau khi trừ các khoản chi phí, trong vụ hoa tết mỗi hộ dân cũng thu lãi từ 100 đến 400 triệu đồng.

Cùng với trồng hoa, đào, quất cảnh, phường Viên Sơn có khoảng 30 ha chuyên trồng rau ở xứ đồng Gò Trầu, Cây Chanh Tám Tấn. Đây là vùng sản xuất rau lớn nhất trên địa bàn thị xã. Từ năm 2008, Viên Sơn có 25 ha được Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất rau. Trong đó có 6,5 ha được chứng nhận sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Các loại rau trồng ở Viên Sơn chủ yếu là: Su hào, súp lơ, cải bắp, rau muống, dưa chuột, rau bí, xà lách, cải các loại, rau gia vị... Nông dân phường Viên Sơn ngày càng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong sản xuất rau an toàn, tỷ lệ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học tăng lên, ghi chép đầy đủ nhật ký sản xuất, nhật ký sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên rau. Đây cũng chính là "cẩm nang" giúp họ phòng trừ sâu bệnh và có thêm kinh nghiệm sản xuất RAT những vụ tiếp theo. Tuy việc sản xuất rau theo quy trình an toàn vất vả hơn, thời gian sinh trưởng của rau dài hơn và sản phẩm rau trông có vẻ cứng hơn, không đẹp mắt bằng rau thường nhưng chi phí sản xuất thấp, ít gây ô nhiễm môi trường và đặc biệt là chất lượng sản phẩm rau tốt. Mỗi một ha RAT, nông dân có thể đạt năng suất 600 - 650 tạ/ha mỗi đợt, mỗi năm thu hoạch khoảng 5 - 8 đợt với giá bán trung bình từ 4.000 đến 5.000 đồng/kg như hiện nay thì trừ vốn, công lao động, người nông dân có thể thu lãi gần 100 triệu đồng/năm, cao gấp 2 - 3 so với trồng lúa và trồng rau truyền thống.

Một mùa xuân mới đã về trên làng lúa, làng hoa, làng rau phường Viên Sơn. Tín hiệu vui từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng mở ra hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, những người nông dân sẽ là những chuyên gia, làm chủ công nghệ - kỹ thuật trên cánh đồng của mình.

PHẠM HẢO